Thời tiết

Cảnh báo thiên tai

Thủ đô Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông, khả năng xảy ra sét, mưa đá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong sáng 6/6, thủ đô Hà Nội cùng các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.
Mưa lớn làm một số tuyến đường trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội, quận Cầu Giấy bị ngập úng. (Ảnh: TTXVN phát)

Mưa lớn làm một số tuyến đường trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội, quận Cầu Giấy bị ngập úng. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho một số khu vực của Hà Nội: Ba Vì, Phúc Thọ, Ứng Hòa.

Trong khoảng từ 6- 8 giờ 30 ngày 6/6, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực trên và có khả năng mở rộng sang các quận, huyện nội thành khác của thủ đô Hà Nội như: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng...; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Cũng trong sáng 6/6, các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tích lũy tại các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm; tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 90mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện. Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Lực lượng chức năng ứng trực tiêu thoát nước trên đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: TTXVN phát)

Lực lượng chức năng ứng trực tiêu thoát nước trên đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: TTXVN phát)

Các chuyên gia cũng nhận định ngày và đêm 6/6, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Từ chiều tối 7-9/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng trở lại; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Người dân cần đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trên biển, ngày và đêm 6/6, vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 6/6, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; phía Nam có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 32-35 độ C, phía Nam 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Có thể bạn quan tâm