Chính trị

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo công tác dân vận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tại hội nghị tổng kết công tác dân vận và thực hiện QCDC năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 diễn ra vào chiều 21-12.

Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở của tỉnh.

Hội nghị tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết nối trực tuyến đến 17 điểm cầu cấp huyện. Dự hội nghị tại điểm cầu chính trụ sở Tỉnh ủy có các đồng chí: Bùi Thủy-Phó Vụ trưởng cơ quan Thường trực Ban Dân vận Trung ương tại TP. Đà Nẵng; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở của tỉnh; các thành viên BCĐ tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các đơn vị lực lượng vũ trang.

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Năm 2023, công tác dân vận trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng. Các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác dân vận.

Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy được đổi mới, chú trọng việc tổ chức học tập, phổ biến, quán triệt, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện công tác dân vận phù hợp với thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 97,86%.

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân được quan tâm chỉ đạo kịp thời. Toàn tỉnh đã tiếp 2.743 lượt công dân liên quan đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị (giảm 215 lượt so với năm 2022); các cấp, các ngành tiếp nhận 1.725 đơn kiến nghị, phản ánh (giảm 67 đơn so với năm 2022).

Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện theo đúng quy định, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, vấn đề phức tạp dư luận xã hội quan tâm.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính Trụ sở Tỉnh ủy. Ảnh: P.D

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính Trụ sở Tỉnh ủy. Ảnh: P.D

Các đơn vị lực lượng vũ trang cũng tăng cường phối hợp trong thực hiện công tác dân vận với nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp người dân từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên ổn định cuộc sống và tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị-xã hội các cấp duy trì, thực hiện nghiêm phương châm “Hàng tuần có 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở”; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và người dân, nhất là các đối tượng khó khăn trong xã hội; gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số và công tác dân vận đối với đồng bào tôn giáo được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 2.627 mô hình, điển hình trên các lĩnh vực, trong đó có 1.366 mô hình, điển hình được công nhận.

Bên cạnh đó, BCĐ thực hiện QCDC các cấp từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; chú trọng kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện QCDC ở cơ sở. Việc thực hiện QCDC trong 3 loại hình cơ sở tiếp tục đi vào nền nếp và đạt kết quả tích cực.

Công tác tiếp dân, tổ chức tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thực hiện có nền nếp, đúng quy định. Cấp tỉnh, huyện đã tổ chức 58 cuộc đối thoại; cấp xã tổ chức 356 cuộc đối thoại, qua đó kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo niềm tin của người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từng cơ quan, đơn vị, địa phương cần xây dựng nội dung, biện pháp cụ thể để thực hiện công tác dân vận sát với tình hình thực tế.

Trong đó, chú trọng nghiên cứu phát động việc xây dựng ý tưởng, chủ đề năm trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhằm huy động sức mạnh tổng hợp và chọn lọc được những ý tưởng hay, góp phần thực hiện tốt công tác dân vận, QCDC ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thực hiện đồng bộ các nội dung, biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp. Nêu cao tinh thần trách nhiệm và thực hiện tốt quy định về đạo đức công vụ, ý thức phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: P.D

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: P.D

Bên cạnh đó, phát huy trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền trong việc tiếp dân, đối thoại với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân trên địa bàn tỉnh, đảm bảo khẩn trương, kịp thời, trách nhiệm và đầy đủ, không để khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp.

Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị-xã hội các cấp cần thực hiện tốt phương châm “Hàng tuần có 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở”; phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị ngay từ cơ sở.

“Trước mắt, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung làm tốt công tác dân vận gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân và chăm lo cho Nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”-Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm