Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lây từ động vật sang người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TNO đưa tin, sau khi điều tra 5 trang trại nuôi thú lấy lông ở Trung Quốc, Tổ chức Bảo vệ động vật Humane Society International (HSI, Mỹ) đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lây từ động vật sang người.

Theo đó, nghiên cứu được tiến hành vào cuối năm 2023 dựa trên cuộc điều tra đối với các trang trại nuôi cáo, lửng chó và chồn tại các tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh. Mỗi trang trại nuôi 2.000-4.000 con và có nơi nuôi gần gia cầm.

Giáo sư thỉnh giảng Alastair MacMillan tại Trường Thú y thuộc Đại học Surrey (Anh) nói rằng, mật độ thả nuôi cao tạo điều kiện cho vi rút lây lan nhanh chóng qua các giọt bắn li ti từ vật này sang vật khác và có khả năng lây sang người.

“Sự lây lan và pha trộn nhanh chóng của các chủng vi rút khác nhau từ động vật này sang động vật khác tạo điều kiện cho chúng thích nghi với vật chủ là động vật có vú, phát triển các chủng đột biến đáng lo ngại và có nhiều khả năng đe dọa lây nhiễm sang người hơn”-ông MacMillan cho biết.

Ngoài ra, theo MacMillan, từ góc độ truyền bệnh và sức khỏe cộng đồng, tình trạng trên là cực kỳ đáng lo ngại vì động vật được nuôi lấy lông rất dễ bị nhiễm vi rút đường hô hấp có thể lây nhiễm cho con người.

Một trang trại nuôi động vật lấy lông tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Một trang trại nuôi động vật lấy lông tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Trước đó, năm 2023, dữ liệu từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19 được các nhà khoa học Trung Quốc tải lên cho thấy lửng chó cũng có thể liên quan việc vi rút lây sang người.

Những con lửng chó đặc biệt mang 4 loại vi rút Corona ở chó tương tự về mặt di truyền với những loại được tìm thấy ở người. Ngoài ra, chúng cũng mang vi rút đường tiêu hóa hoặc vi rút lây truyền khi phân bị nhiễm vi rút đi vào đường miệng hoặc mũi, theo LĐO.

TTXVN cho biết, Việt Nam cũng là “điểm nóng” về dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, ở trong nước, nhiều dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đã và đang lưu hành, có tác động lớn đến sức khỏe người dân như bệnh dại, cúm A/H5N1, liên cầu lợn ở người, bệnh than, bệnh Leptospira (bệnh xoắn khuẩn vàng da).

Có thể bạn quan tâm