Khoa học - Công nghệ

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu XVI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-China Daily vừa cho biết đây là chuyến bay đầu tiên của thế hệ phi hành gia thứ ba của Trung Quốc và là lần đầu tiên phi hành gia dân sự tham gia sứ mệnh trên tàu vũ trụ.
3 phi hành gia cùng với sứ mệnh tại Thần Châu XVI. Ảnh: China Daily

3 phi hành gia cùng với sứ mệnh tại Thần Châu XVI. Ảnh: China Daily

Trong cuộc họp báo vào sáng 29/5 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc, ông Lin Xiqiang, phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, cho biết phi hành đoàn có 3 người. Và ông Quế Hải Triều (Gui Haichao, 36 tuổi), đến từ Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh (Đại học Beihang) là cá nhân dân sự đầu tiên ở Trung Quốc bay vào vũ trụ.

Tàu vũ trụ Thần Châu XVI được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F lúc 9h31 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi. Trước đó, tên lửa Trường Chinh 2F được nạp nhiên liệu đẩy. Ông Lin cho biết sau khi tàu vũ trụ Thần Châu XVI vào quỹ đạo, nó sẽ kích hoạt chế độ hướng dẫn cập bến nhanh để tiếp cận và kết nối với cổng vòm của mô-đun lõi trên trạm vũ trụ.

Ba nhà du hành vũ trụ có nhiệm vụ tiếp quản trạm Thiên Cung từ các đồng nghiệp thuộc sứ mệnh Thần Châu XV đã ở trạm vũ trụ sáu tháng.

Có thể bạn quan tâm