Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Trung Quốc ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel- Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- The National ngày 22/2 đưa tin, Cố vấn pháp lý Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ma Xinmin khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước và kêu gọi lệnh ngừng bắn toàn diện cho xung đột Israel-Palestine.
Hội đồng bảo an LHQ họp về Dải Gaza. Ảnh: UN News

Hội đồng bảo an LHQ họp về Dải Gaza. Ảnh: UN News

Tại phiên làm việc của Tòa án Công lý quốc tế của Liên hợp quốc (ICJ) về việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine, ông Ma Xinmin khẳng định: "Bắc Kinh liên tục ủng hộ chính nghĩa của người dân Palestine trong việc khôi phục quyền hợp pháp của họ".

Theo quan chức trên, theo đuổi quyền tự quyết”, việc người dân Palestine sử dụng vũ lực để “chống lại sự áp bức của nước ngoài” và hoàn thành việc thành lập một nhà nước độc lập là “quyền không thể xâm phạm”.

Trong khi đó, nói về xung đột với Hamas, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: “Ở phía Nam, chúng ta có một mục tiêu đơn giản - chiến thắng toàn diện. Chúng ta đang tiến tới việc tiêu diệt Hamas và giải phóng các con tin".

Ông Netanyahu cảnh báo nhóm Hezbollah rằng Israel sẵn sàng khôi phục an ninh tại miền Bắc bằng mọi biện pháp cần thiết, với một mục tiêu đơn giản là "đưa các cư dân quay về nhà và mang lại cảm giác an toàn cho họ".

Gaza và Bờ Tây bị ngăn cách bởi lãnh thổ Israel. Cả hai đều bị Israel chiếm đóng trong Chiến tranh Sáu ngày (còn gọi là Chiến tranh Ả Rập – Israel) năm 1967, mặc dù Israel đã đơn phương rút quân và người định cư cuối cùng khỏi Gaza vào năm 2005.

Có thể bạn quan tâm