Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Tuổi trẻ Chư Prông góp sức bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với việc xây dựng các “Tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp”, tổ chức hoạt động đổi rác thải nhựa lấy cây xanh và ra quân dọn vệ sinh khu vực công cộng, tuổi trẻ huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực góp sức bảo vệ môi trường.

Chị Rơ Ô H'Neo-Bí thư Đoàn xã Ia Mơ-cho biết: Thời gian qua, Huyện Đoàn phối hợp với Đoàn xã triển khai 3 “Tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp” trên địa bàn. Tại các tuyến đường này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong xã tham gia trồng cây xanh và thường xuyên dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh.

“Bên cạnh đó, mỗi tháng 2-3 lần, Đoàn xã cũng tổ chức cho ĐVTN phối hợp với các thôn, làng dọn vệ sinh các khu vực công cộng; cắm biển “cấm đổ rác” tại các khu vực người dân thường xả rác bừa bãi. Đồng thời, Đoàn xã cũng tiến hành trồng 100 cây xanh/năm nên đã góp phần cải tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp”-chị HNeo thông tin.

Phấn khởi khi đường làng ngõ xóm ngày càng sạch đẹp, ông Siu Thọ-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Klăh (xã Ia Mơ) bày tỏ: Hàng tuần, thôn huy động toàn thể người dân ra quân dọn vệ sinh tại các khu vực công cộng. Đặc biệt, Huyện Đoàn và Đoàn xã đã phối hợp triển khai mô hình “Tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp” và hàng tháng dọn vệ sinh giúp cho đường làng, ngõ xóm ngày càng sạch sẽ hơn.

Thời gian tới, làng Klăh sẽ tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể, trong đó có Đoàn Thanh niên trong việc trồng cây xanh, dọn vệ sinh để xây dựng làng quê thêm sạch đẹp.

Huyện Đoàn Chư Prông triển khai hoạt động thu gom, phân loại rác thải góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh niên. Ảnh: N.H

Huyện Đoàn Chư Prông triển khai hoạt động thu gom, phân loại rác thải góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh niên. Ảnh: N.H

Tại xã Ia Ga, ĐVTN cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do các cấp bộ Đoàn triển khai góp phần cải thiện cảnh quan môi trường. Bí thư Đoàn xã Thái Thị Tuyết Lan cho hay: Định kỳ mỗi tháng một lần, Đoàn xã tổ chức ra quân dọn vệ sinh tại các tuyến đường, khu vực công cộng, trong đó, đặc biệt chú trọng tỉnh lộ 665 nhằm xóa các “điểm đen” về rác thải.

Mới đây, Đoàn xã phối hợp với Huyện Đoàn triển khai hoạt động “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh để cải tạo vườn tạp”. Kết quả, Ban tổ chức đã huy động ĐVTN thu gom được hơn 200 kg rác thải nhựa đổi lấy hơn 100 cây ăn quả.

“Các hoạt động này đã góp phần nâng cao ý thức của ĐVTN và người dân trong thu gom, phân loại, xử lý rác thải, góp phần quan trọng vào thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới của xã”-Bí thư Đoàn xã khẳng định.

Đặc biệt, với sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng Đội huyện, 37 liên đội trong toàn huyện đã đồng loạt triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Vườn hoa liên đội”… để cải thiện cảnh quan môi trường tại trường học, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

Theo chị Lương Thị Kim Huế-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Chư Prông): Mỗi năm, Liên Đội phát động 2 đợt thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Theo đó, các em tiến hành thu gom, phân loại và nộp rác thải tái chế để bán gây quỹ mua quà tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Bên cạnh đó, từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, Liên Đội còn triển khai mô hình “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” nhằm vận động học sinh thu gom, phân loại rác thải. Năm học 2022-2023 và 2023-2024, Liên Đội đã thu gom được hơn 2 tấn rác thải gồm giấy, chai nhựa và vỏ lon bia.

“Các hoạt động này đã góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong học sinh cũng như sẻ chia với các bạn có hoàn cảnh khó khăn; bổ sung thường xuyên vật dụng phục vụ cho các phong trào của Liên Đội”-chị Huế nhấn mạnh.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Chư Prông) tham gia mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ. Ảnh: Minh Nhật

Học sinh Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Chư Prông) tham gia mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ. Ảnh: Minh Nhật

Còn em Nguyễn Lê Mai Xuân (lớp 8A5) bộc bạch: “Em thấy các mô hình và phong trào chống rác thải nhựa do Liên Đội triển khai rất ý nghĩa vì đã giúp học sinh hiểu rõ tác hại của rác thải nhựa. Từ đó, chúng em tích cực thu gom, phân loại để góp phần gìn giữ môi trường”.

Trao đổi với P.V, Phó Bí thư Huyện Đoàn Nguyễn Thị Hoài Thương cho biết: Để góp phần bảo vệ môi trường, Huyện Đoàn đã triển khai các hoạt động như: xây dựng “Tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp”, “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh cải tạo vườn tạp”.

Bên cạnh đó, hàng năm, Huyện Đoàn còn triển khai nhiều phần việc thanh niên có ý nghĩa về bảo vệ môi trường và tổ chức ra quân dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, lắp điện năng lượng mặt trời tại một số tuyến đường vào “Ngày chủ nhật xanh”, “Thứ bảy tình nguyện” và các ngày lễ lớn của đất nước.

Ngoài ra, từ kinh phí hoạt động thường xuyên của Huyện Đoàn và nguồn xã hội hóa, mỗi năm, Huyện Đoàn triển khai cho các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn trồng ít nhất 6.000 cây xanh để góp phần cải thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện duy trì các mô hình bảo vệ môi trường có hiệu quả. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục tổ chức ra quân dọn vệ sinh, cải thiện môi trường theo hướng xanh-sạch-đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”-Phó Bí thư Huyện Đoàn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm