Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Tuổi trẻ Gia Lai chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trồng mới 150.000 cây xanh là chỉ tiêu mà tuổi trẻ  Gia Lai đặt ra trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 nhằm chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc.

Mới đây, hơn 100 đoàn viên, thanh niên TP. Pleiku cùng các tình nguyện viên của Câu lạc bộ Con đường xanh (TP. Cần Thơ) tiến hành trồng 4.100 cây xanh tại khu vực đường Trần Can (làng C, xã Gào). Đây là chương trình nằm trong mục tiêu của tuổi trẻ Gia Lai nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc.

Anh Kpă Siu-Bí thư Đoàn xã Ia Kênh-bày tỏ: “Trồng cây xanh để bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của tất cả mọi người. Tôi rất vui vì được tham gia hoạt động ý nghĩa này. Ngoài hưởng ứng hoạt động của Thành Đoàn Pleiku, Đoàn xã cũng đặt ra chỉ tiêu trồng 200 cây xanh trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024”.

Tuổi trẻ Gia Lai chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc ảnh 1

Tuổi trẻ Gia Lai trồng cây xanh tại khuôn viên Quảng trường thị xã Ayun Pa. Ảnh: M.N

Sau 2 ngày miệt mài lao động, 4.100 cây sưa đỏ và giáng hương đã được trồng. Đây là công trình “Vườn cây thanh niên” được Thành Đoàn Pleiku triển khai nhằm kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP. Pleiku (15-9) và chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP. Pleiku lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Anh Thái Giang Nam-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-cho hay: “Trồng cây xanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024. Để thực hiện công trình, Thành Đoàn đã nhận hỗ trợ 3.800 cây xanh từ Câu lạc bộ Con đường xanh, số cây còn lại đơn vị trích kinh phí hoạt động thường niên để mua. Thông qua hoạt động này, tổ chức Đoàn mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò, giá trị của việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường sinh thái”.

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024: “Đoàn-Hội các cấp chủ động kết nối nguồn lực, lựa chọn các loài cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng địa phương. Qua hoạt động này, Ban Chỉ huy chiến dịch mong muốn khơi dậy tinh thần xung kích, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, mang lại màu xanh cho quê hương”.

Ngày 1-6, hơn 100 đoàn viên, thanh niên huyện Chư Păh tham gia trồng 1.000 cây gáo và xà cừ tại khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng, sân bóng, giọt nước của các xã: Ia Nhin, Ia Ka, Chư Đang Ya, Ia Mơ Nông và thị trấn Ia Ly. Cây giống được Huyện Đoàn lựa chọn cơ sở cung ứng uy tín, đáp ứng yêu cầu cây khỏe, khả năng bén rễ tốt và dễ chăm sóc.

Sau khi trồng, Huyện Đoàn Chư Păh yêu cầu chi đoàn các thôn, làng tiếp tục chăm sóc, quản lý để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt; thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện cây chết để trồng bổ sung.

Theo Bí thư Huyện Đoàn Nguyễn Hoài Phương, từ khi phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đến nay, Huyện Đoàn huy động các bạn trẻ trồng được 2.000 cây xanh và phấn đấu trồng thêm 4.000 cây xanh trong thời gian tới.

Anh Rơ Châm Hyul-Bí thư Chi Đoàn làng Kép 1 (xã Ia Mơ Nông) tâm sự: “Đoàn viên, thanh niên trong làng nhận trách nhiệm chăm sóc tốt số cây đã được trồng để nhanh chóng phủ kín đất trống, tạo không khí trong lành và cảnh quan đẹp cho làng”.

Tuổi trẻ Gia Lai chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc ảnh 2

Huyện Đoàn Chư Păh trồng cây xanh tại các khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng làng. Ảnh: M.N

Tại thị xã Ayun Pa, hoạt động “đổi rác lấy cây xanh” do Thị Đoàn tổ chức cũng thu hút sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân. Chỉ cần đem vỏ lon, chai nhựa, bìa carton đã qua sử dụng, người dân có thể quy đổi lấy cây bàng, mít, sa kê về trồng. Hơn 100 cây xanh và cây ăn quả đã được Thị Đoàn quy đổi thành 500 kg rác thải nhựa. Kinh phí thu được từ bán rác thải, Thị Đoàn dùng để tặng quà cho các học sinh khó khăn.

Anh Nguyễn Đức Huy-Bí thư Thị Đoàn Ayun Pa-chia sẻ: “Ngoài 100 cây xanh quy đổi lấy rác thải nhựa, Thị Đoàn đã trồng 100 cây xanh trong khuôn viên Quảng trường thị xã Ayun Pa và Trường THPT Lê Thánh Tông. Thông qua hoạt động này, Thị Đoàn mong muốn lan tỏa thông điệp “chung tay vì môi trường sống” đến đông đảo người dân”.

Với mục chỉ tiêu trồng 150.000 cây xanh, Ban Chỉ huy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc trồng cây, bảo vệ môi trường; kết nối với các tổ chức, cá nhân để huy động nguồn lực mua cây giống.

Các tổ chức Đoàn linh hoạt triển khai hiệu quả hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… Chỉ sau 2 tuần ra quân, tuổi trẻ toàn tỉnh đã trồng được gần 16.000 cây xanh.

Có thể bạn quan tâm