Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tuyên án đối tượng giấu 6 người Việt trên nóc xe tải vào Anh trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tòa án Chelmsford Crown ở Anh vừa xét xử và tuyên án 3 năm tù giam đối với Valeriu Iordatii, 24 tuổi, quốc tịch Romania, vì đưa người nhập cảnh trái phép vào Vương quốc Anh.
Valeriu Iordatii và chiếc xe tải giấu người di cư trên nóc. Ảnh: Standard

Valeriu Iordatii và chiếc xe tải giấu người di cư trên nóc. Ảnh: Standard

Iordatii cho biết, một người bạn cũ ở Pháp đã giới thiệu cho anh ta công việc giao hàng bằng xe tải tới Anh. Anh ta nhận lái xe tải này từ một trạm xăng trước khi di chuyển đến cảng. Trong số những người bị giấu trên nóc xe tải có 2 người đã xin tị nạn khi nhập cảnh.

Năm người còn lại không xin tị nạn và phía Anh xác định họ là người nhập cư bất hợp pháp. Họ ngay lập tức được đưa trở lại Hà Lan. Sau khi nhận án tù, Iordatii bị xác định là tội phạm người nước ngoài và sẽ bị trục xuất khỏi Anh sau khi hồ sơ được chuyển đến Bộ Nội vụ.

Ông Michael Tomlinson, Thứ trưởng phụ trách phòng, chống di cư bất hợp pháp, Bộ Nội vụ Anh cho biết: “Những kẻ buôn người không quan tâm đến tính mạng người nhập cư mà chỉ quan tâm tới lợi nhuận. Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Nếu bạn bất chấp tính mạng của người khác, bạn sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật và chúng tôi sẽ trục xuất bạn khỏi Anh trong thời gian sớm nhất”.

Đã có nhiều vụ việc tương tự xảy ra gần đây. Đầu tháng này, Tòa án Ipswich Crown tuyên án 2 năm 8 tháng tù đối tượng đưa người trái phép qua biên giới trên một chiếc thuyền nhỏ đã quá tải. Cuối tháng 1, Tòa án Canterbury tuyên án tù 2,5 năm một đối tượng đưa một phụ nữ người Việt trái phép vào Anh và giấu dưới ngăn để đồ bên ghế phụ ô tô.

Chính phủ Anh khẳng định họ khuyến khích và chào đón người nhập cư theo con đường an toàn và hợp pháp, cũng như quyết tâm ngăn chặn mọi tuyến đường đến Anh bất hợp pháp. Người nhập cư vào Anh trái phép sẽ bị tạm giữ và trục xuất.

Có thể bạn quan tâm