Giáo dục

Tuyển sinh

Tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025 tại TP. Pleiku: Kết hợp đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ trực tiếp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Từ ngày 8 đến 13-7, các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tiến hành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2024-2025. Việc nộp hồ sơ nhập học được thực hiện theo 2 bước: đăng ký trực tuyến và đến trường nộp trực tiếp.

Ngay từ sáng sớm 8-7, tại các điểm Trường Tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Pleiku có khá đông phụ huynh đến đăng ký nhập học cho con em của mình. Tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku) cô giáo Đồng Thị Thanh Hải-Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Năm học 2024-2025, trường sẽ tuyển 210 chỉ tiêu vào lớp 1 và biên chế thành 6 lớp. Công tác tuyển sinh đầu cấp được triển khai kết hợp 2 hình thức là đăng ký trực tuyến trên website hệ thống tuyển sinh trực tuyến Gia Lai của Sở Giáo dục và Đào tạo, sau đó nộp hồ sơ trực tiếp tại trường để kiểm tra, xác thực thông tin và tiếp nhận hồ sơ hợp lệ”.

Các phụ huynh điền thông tin phiếu đăng ký nhập học cho con vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku). Ảnh: Hoàng Hoài
Các phụ huynh điền thông tin phiếu đăng ký nhập học cho con vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku). Ảnh: Hoàng Hoài

Chị Huỳnh Trần Hoài Tuyết (tổ 6, phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: “Mình đã 2 lần đi đăng ký nhập học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku) cho các con. Bé đầu được xét hồ sơ trực tiếp, nhưng đến bé thứ hai thì phải đăng ký nhập học online trước sau đó mới đến nộp hồ sơ trực tiếp. Nhìn chung hình thức đăng ký online cũng có nhiều tiện lợi; tuy nhiên, ngày đầu tiên thì có nhiều người vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến Gia Lai của Sở Giáo dục và Đào tạo cùng một lúc nên có thời điểm xảy ra nghẽn mạng, hệ thống chạy chậm và thời gian chờ đợi hơi lâu.”

Trong ngày đầu nộp hồ sơ tuyển sinh năm học 2024-2025, nhiều trường học tại TP. Pleiku đã chứng kiến lượng phụ huynh đến đăng ký khá đông, nhất là các trường học ở khu vực nội thành.

Nhiều phụ huynh có mặt tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) để đăng ký nhập học cho con. Ảnh: Hoàng Hoài

Nhiều phụ huynh có mặt tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) để đăng ký nhập học cho con. Ảnh: Hoàng Hoài

Vừa hoàn thành thủ tục nhập học cho con tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư), chị Mai Thị Hằng (tổ 2, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Đây là lần đầu mình đăng ký nhập học cho con, lại làm bằng hình thức trực tuyến nên có hơi bỡ ngỡ, nhưng nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy-cô giáo nên qua các thao tác cũng đã hoàn thành được thủ tục nhập học.”

Cô Bùi Thị Phương Hoa-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ về công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025. Thực hiện: Bích Ngọc

"Kết thúc ngày đầu tiên tuyển sinh 8-7, nhà trường đã ghi nhận được 237 hồ sơ nhập học đến từ các em trên địa bàn tuyển sinh, so với tổng số chỉ tiêu được phân bổ là 315 học sinh lớp 1 thì đây là tín hiệu lạc quan để nhà trường tin tưởng sẽ hoàn thành sớm công tác tuyển sinh cho năm học 2024-2025"-cô Bùi Thị Phương Hoa-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi-phấn khởi nói.

Tổ tuyển sinh vào lớp 1 của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) kiểm tra hồ sơ học sinh. Ảnh: Bích Ngọc
Tổ tuyển sinh vào lớp 1 của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) kiểm tra hồ sơ học sinh. Ảnh: Bích Ngọc

Thầy Hoàng Hữu Hương-Hiệu trưởng Trường THCS Phạm Hồng Thái (phường Hoa Lư) cho biết: “Kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025 với 540 chỉ tiêu phân bổ cho 12 lớp 6, nhà trường đã tiến hành đầy đủ các quy trình tuyển sinh như thông báo đến các phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến Gia Lai của Sở Giáo dục và Đào tạo trước sau đó mới đến trường để đăng ký trực tiếp nhằm đối soát, kiểm tra thông tin của học sinh. Trước đó, trường đã tập huấn cho đội ngũ tuyển sinh và phân công nhiệm vụ cụ thể.”

“Nhà trường đã làm việc với UBND phường và lực lượng chức năng của phường để xác nhận danh sách học sinh trên địa bàn. Đảm bảo tiêu chí tuyển sinh theo đúng hộ khẩu thường trú tại phường Hoa Lư và phường Tây Sơn. Đồng thời, nhà trường yêu cầu tổ tuyển sinh, tuyệt đối không yêu cầu phụ huynh xác thực hộ khẩu và xác nhận nơi thường trú. Tuy nhiên, để xác thực được nơi thường trú thì phụ huynh phải có tài khoản VNeID cấp độ 2 nhằm kiểm tra thông tin trực tiếp trên điện thoại thông minh. Theo danh sách trên địa bàn phường Hoa Lư có 490 em và phường Tây Sơn có khoảng 130 em (SN 2013) là đối tượng tuyển sinh lớp 6”-thầy Hương chia sẻ thêm.

Giáo viên hướng dẫn phụ huynh đăng ký nhập học trực tuyến. Ảnh: Bích Ngọc

Giáo viên hướng dẫn phụ huynh đăng ký nhập học trực tuyến. Ảnh: Bích Ngọc

Bên cạnh đó, có một số phụ huynh tỏ ra lo lắng khi lần đầu tiên thực hiện đăng ký nhập học cho con em bằng hình thức trực tuyến dù đây đã là năm thứ 3 TP. Pleiku triển khai phương án này. Tại Trường THCS Phạm Hồng Thái, ông Nguyễn Hùng Cường (tổ 3, phường Yên Đỗ, TP. Pleiku) chia sẻ: “Bản thân tôi chưa kịp cập nhập công nghệ nên gặp khó khăn khi thực hiện các bước đăng ký nhập học trên hệ thống. Phải mất một lúc lâu, dưới sự hỗ trợ của cô giáo và các bậc phụ huynh bên cạnh thì tôi mới hoàn thành thủ tục nhập học cho con của mình.”

Nhiều phụ huynh gặp “trục trặc” trong quá trình nhập thông tin trên website Hệ thống tuyển sinh trực tuyến Gia Lai của Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Hoàng Hoài

Nhiều phụ huynh gặp “trục trặc” trong quá trình nhập thông tin trên website Hệ thống tuyển sinh trực tuyến Gia Lai của Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Hoàng Hoài

Cô Nguyễn Thị Hiên-Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: "Theo kế hoạch của nhà trường cũng như được sự phê duyệt của thành phố, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024-2025 của trường là 360 em biên chế 8 lớp, mỗi lớp không quá 45 học sinh. Nhà trường cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng; cụ thể, từ 1 tuần trước trường đã thông báo và hướng dẫn đăng nhập hệ thống từ bước 1 đến bước 8 cho phụ huynh trên các nền tảng mạng xã hội cũng như dán thông báo tại trường. Đội ngũ thực hiện công tác tuyển sinh của trường chia làm 6 tổ gồm: 4 tổ cố định và 2 tổ lưu động hướng dẫn cho các bậc phụ huynh đăng ký trực tuyến, đồng thời nhà trường cũng đã chuẩn bị mạng wifi để hỗ trợ việc kết nối một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.”

“Với 360 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 được phân bổ theo kế hoạch của thành phố nếu như những ngày gần cuối trường chưa đạt thì sẽ tiếp tục xin ý của thành phố có thể tuyển sinh thêm với đối tượng học sinh tạm trú hoặc trái tuyến. Ưu tiên tuyển sinh từ ngày 8 đến hết 12-7 cho đối tượng trên địa bàn đúng tuyến, trong trường hợp thiếu sẽ tuyển bổ sung vào ngày 13-7”-cô Hiên cho biết thêm.

Theo kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku: Năm học 2024-2025, tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 phân bổ cho các trường là 5.053 học sinh/145 lớp; lớp 6 là 5.176 học sinh/116 lớp. Để đảm bảo tuyển sinh hiệu quả, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các trường học, nhất là ở khu vực trung tâm tiến hành rà soát, sàng lọc dữ liệu học sinh trong độ tuổi theo quy định trên địa bàn đúng tuyến tuyển sinh; xây dựng kế hoạch tuyển sinh chặt chẽ, phù hợp gắn với công tác truyền thông để học sinh và phụ huynh biết đầy đủ, chính xác những thông tin liên quan; sử dụng có hiệu quả hệ thống tuyển sinh trực tuyến.

Ông Nguyễn Lương Bảy-Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku-chia sẻ "Năm nay Phòng đã chỉ đạo các trường phối hợp cùng xã/phường để xây dựng lại địa bàn tuyển sinh đảm bảo thuận lợi nhất cho trẻ đến trường. Nếu có phần thay đổi về những địa bàn giáp ranh thì các trường sẽ họp lại để trao đổi thống nhất".

Cũng theo Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku, ngày tuyển sinh đầu tiên (8-7) đã diễn ra tương đối thuận lợi với số lượng hồ sơ đã xử lý là 1.319 hồ sơ học sinh lớp 6 và 626 hồ sơ lớp 1. Riêng bậc Mầm non có tính chất đặc thù nên số lượng hồ sơ ngày đầu là 514 đạt 7,63% so với chỉ tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm