TN - Đất & Người

Vi phạm xây dựng, gia đình Chánh án TAND tỉnh Kon Tum suốt 7 năm không tháo dỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vi phạm xây dựng của gia đình Chánh án TAND tỉnh Kon Tum được phát hiện vào ngày 17.8.2017. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những vi phạm này vẫn chưa thể xử lý.

Ngày 25.5, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng TN-MT TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum), cho biết đơn vị này đã ghi nhận khoảng 700 trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn trong những năm qua, trong đó có trường hợp của gia đình Chánh án TAND tỉnh Kon Tum Đỗ Thị Kim Thư.

Xây công trình ngoài sổ đỏ

Cụ thể, gia đình bà Thư có căn nhà nằm tại giao lộ đường A Dừa - Lê Chân, thuộc P.Duy Tân, TP.Kon Tum. Trong quá trình xây dựng, gia đình bà Thư đã xây cổng tường rào, làm mái tôn, nền lát gạch nằm trên góc vát giao lộ này.

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, gia đình bà Thư xây cổng tường rào, làm mái tôn, nền lát gạch nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình, với diện tích 12,5 m2. Ngày 17.8.2017, UBND P.Duy Tân đã lập biên bản kiểm tra và yêu cầu gia đình bà Thư tháo dỡ diện tích vi phạm. Gia đình bà Thư đã cam kết khi thực hiện quy hoạch giao lộ đường A Dừa - Lê Chân gia đình tự tháo dỡ, không đòi bồi thường.

"Đây là khúc cua, không thể xây dựng như thế được, sẽ che khuất tầm nhìn", ông Hùng nói.

Cổng và tường rào nhà bà Thư nằm trên góc vát giao lộ A Dừa - Lê Chân. Ảnh: ĐỨC NHẬT

Cổng và tường rào nhà bà Thư nằm trên góc vát giao lộ A Dừa - Lê Chân. Ảnh: ĐỨC NHẬT

Năm 2020, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum kiểm tra và tiếp tục phát hiện vi phạm trên. Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đề xuất UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND TP.Kon Tum xử lý công trình đã xây dựng của gia đình bà Thư để trả lại mặt bằng đất quy hoạch góc vát giao lộ đường Lê Chân - A Dừa theo quy định.

Đồng thời, Sở TN-MT cũng đề nghị xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không xử lý vụ việc vi phạm của bà Thư khi đã phát hiện vào ngày 17.8.2017. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những vi phạm trong xây dựng trên vẫn chưa thể xử lý.

Trước câu hỏi vì sao vi phạm này vẫn tồn tại, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đã yêu cầu bà Thư chấp hành việc tháo dỡ trả lại hiện trạng nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV Thanh Niên đã đến TAND tỉnh để liên hệ làm việc nhưng bà Đỗ Thị Kim Thư đang nghỉ phép. Khi phóng viên trao đổi qua điện thoại thì bà Thư từ chối cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc trên.

UBKT T.Ư thi hành kỷ luật cảnh cáo

Tháng 4.2024, UBKT T.Ư đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Cán sự đảng TAND tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2020 - 2025 và bà Đỗ Thị Kim Thư, Chánh án TAND tỉnh Kon Tum.

Tại kỳ họp 37, UBKT T.Ư đã kết luận Ban Cán sự đảng TAND tỉnh Kon Tum đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và công tác cán bộ. Cụ thể, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để TAND tỉnh Kon Tum và một số tòa án cấp huyện vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định của ngành tòa án trong công tác xét xử.

Cũng theo kết luận, TAND tỉnh Kon Tum áp dụng các điều luật, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tạm đình chỉ, cho hưởng án treo, hoãn chấp hành hình phạt tù không đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội; hủy, sửa nhiều bản án trái quy định pháp luật.

Theo UBKT T.Ư, những vi phạm, khuyết điểm nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội; ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành tòa án tỉnh Kon Tum, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Cán sự đảng TAND tỉnh Kon Tum các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và bà Đỗ Thị Kim Thư và 1 phó chánh án khác.

Có thể bạn quan tâm