Khoa học - Công nghệ

Tin tức công nghệ

Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với quy mô 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000 m2 mặt sàn và công suất tiêu thụ điện là 30 MW, Trung tâm Dữ liệu Viettel tại Hòa Lạc (Hà Nội) hiện là trung tâm dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam.

Hôm ngày 10.4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã khai trương Trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc.

Trung tâm Dữ liệu Viettel tại Hòa Lạc là trung tâm có quy mô lớn nhất Việt nam

Trung tâm Dữ liệu Viettel tại Hòa Lạc là trung tâm có quy mô lớn nhất Việt nam

Đây là trung tâm dữ liệu thứ 14 của Viettel tại Việt Nam và là trung tâm đầu tiên được thiết kế công suất cao, nhằm đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao để gia tăng khả năng tính toán.

Với 60.000 máy chủ, 2.400 rack (gấp 3 lần mức trung bình), 21.000 m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30 MW, Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc trở thành trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc được thiết kế bảo đảm an toàn 5 lớp (cao nhất), gồm: hàng rào bao quanh trung tâm dữ liệu; cửa tòa nhà trung tâm dữ liệu với cảnh vệ 24/24 giờ; hệ thống kiểm soát người ra - vào tòa nhà; hệ thống cửa từng phòng máy và hệ thống kiểm soát khu thuê riêng cho khách hàng theo đúng tiêu chuẩn TIA 942-B rated 3 (hệ thống mạng rated 4).

Dự kiến, trong vòng 2 năm tới, trung tâm dữ liệu mới của Viettel sẽ lấp đầy khoảng trên 70% dung lượng. Trong khi đó, theo kinh nghiệm trên thế giới, khi trung tâm dữ liệu đạt 60% dung lượng, doanh nghiệp đã phải tính đến đầu tư trung tâm mới. Viettel dự kiến sẽ đầu tư 24 trung tâm dữ liệu đáp ứng khoảng 5.000 khách hàng và công suất tiêu thụ điện là 560 MW.

Tại trung tâm dữ liệu này có thể kết nối với tất cả các nước và 5 tuyến cáp quang biển, với 5 hướng khác nhau nên luôn đảm bảo dự phòng. Toàn bộ việc vận hành của trung tâm dữ liệu đều được giám sát và hỗ trợ 24/7 từ xa.

Toàn bộ việc vận hành của trung tâm dữ liệu đều được giám sát và hỗ trợ 24/7 từ xa

Toàn bộ việc vận hành của trung tâm dữ liệu đều được giám sát và hỗ trợ 24/7 từ xa

Cùng với việc tạo ra trung tâm dữ liệu quy mô lớn, Viettel cũng đi đầu về các cam kết trong chuyển đổi xanh và tham gia các nhà cung cấp xanh, cam kết zero về rác thải carbon. Đây cũng là trung tâm đầu tiên cam kết hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ.

Theo ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, trong 2 năm tới, Viettel có kế hoạch phát triển ít nhất 3 trung tâm dữ liệu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với công suất thiết kế là 240 MW, tức là lớn gấp 8 lần trung tâm dữ liệu mà hôm nay khai trương.

Lộ trình tới năm 2025, Viettel sẽ đầu tư thêm 10.000 tỉ đồng để mở rộng quy mô lên 17.000 rack. Tới năm 2030, Viettel sẽ nâng mức đầu tư lên 40.000 tỉ đồng với quy mô 34.000 rack.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc khai trương hôm nay có công suất thiết kế 30 MW và trên 2.000 rack, là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Việt Nam đang có 32 trung tâm dữ liệu thương mại vừa và nhỏ, với tổng số hơn 20.000 rack, tổng công suất thiết kế là 145 MW. Viettel là nhà mạng lớn nhất về trung tâm dữ liệu Việt Nam, với tổng công suất là 87 MW.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai trương

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai trương

Đây không chỉ là một dự án mới của Viettel, mà còn là biểu tượng của sự tiên phong, phát triển và tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mới. Việc ra mắt Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc là minh chứng cho cam kết của Viettel trong việc xây dựng hạ tầng số Việt Nam tiêu chuẩn quốc tế và cũng là hiện thực hóa sứ mệnh hạ tầng số của Viettel.

"Đầu tư các trung tâm dữ liệu là một loại đầu tư mới của các nhà mạng viễn thông. Không đầu tư vào đây thì nhà mạng viễn thông không có không gian tăng trưởng mới. Không đầu tư vào đây thì các nhà mạng viễn thông sẽ bị thay thế. Đầu tư trung tâm dữ liệu phải đi cùng với dịch vụ điện toán đám mây. Nếu không thì chỉ đơn thuần là cho thuê vị trí", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận.

Theo Bộ trưởng Hùng, việc có một hệ thống trung tâm dữ liệu an toàn, tin cậy và bảo mật cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất như trung tâm dữ liệu của Viettel Hòa Lạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam.

Nhân sự kiện này, Bộ TT-TT kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây của Việt Nam, nhất là khi hạ tầng, dịch vụ của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới và giá cả cạnh tranh.

"Tới đây, Bộ TT-TT sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn luật viễn thông, trong đó quy định dữ liệu của cơ quan nhà nước phải lưu trữ tại Việt Nam. Sử dụng hạ tầng số, dịch vụ số "make in Vietnam" vừa đảm bảo hiệu quả hơn, chi phí tối ưu hơn, vừa đạt hiệu suất an toàn và linh hoạt hơn, đồng thời cũng chính là chung tay đóng góp cho sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số nước nhà", Bộ trưởng Bộ TT-TT nói.

Tại Việt Nam, thị trường trung tâm dữ liệu tăng trưởng khoảng 14%, gấp đôi so với thế giới. Mặc dù tăng trưởng mạnh, nhưng Việt Nam vẫn ở nhóm sau so với khu vực, cụ thể sau Singapore, Malaysia, Indonesia và ngang hàng với Thái Lan. Philippines ở top cuối.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 28 trung tâm dữ liệu, gần bằng Thái Lan, nhưng bằng khoảng một nửa của Malaysia, nên nhu cầu phát triển trung tâm dữ liệu của Việt Nam đang ở mức cấp thiết.

Có thể bạn quan tâm