Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Xung đột Hamas-Israel: G7 khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nước G7 kêu gọi tiếp tục ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực nằm giữa Ramia và Al-Quzah, Liban ngày 3/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực nằm giữa Ramia và Al-Quzah, Liban ngày 3/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 6/12 đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến, các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ: “Chúng tôi duy trì cam kết về Nhà nước Palestine là một phần của giải pháp hai nhà nước, vốn cho phép cả Israel và Palestine sống trong nền hòa bình công bằng, lâu dài và an toàn.”

Ngoài ra, các nước G7 cũng kêu gọi tiếp tục ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza.

Các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ: “Cần nhiều hành động khẩn trương hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trở nên tồi tệ ở Dải Gaza và giảm thiểu thương vong cho dân thường. Chúng tôi ủng hộ và khuyến khích tiếp tục các lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu này.”

Ngoài ra, G7 cũng yêu cầu Iran hạn chế hỗ trợ Hamas cũng như các lực lượng Hezbollah và Houthi trong khu vực.

Tuyên bố trên được đưa trong bối cảnh Israel tiếp tục tấn công Hamas tại Dải Gaza, khiến kịch bản về bất kỳ thỏa thuận hòa bình rộng rãi nào giữa hai bên trở thành viễn cảnh xa vời vào thời điểm hiện nay.

Có thể bạn quan tâm