Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Xung đột Nga - Ukraine ngày 6/4: Quân đội Nga giành thêm một ngôi làng ở Donetsk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang của nước này đã giành quyền kiểm soát khu định cư Vodyane ở vùng Donetsk.

"Trên mặt trận Avdiivka, các đơn vị thuộc cụm quân trung tâm đã giành được làng Vodyane", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/4 nêu rõ.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời một quan chức cho biết quân đội nước này đã tiến vào vùng ngoại ô Chasiv Yar, gần Bakhmut.

Quân đội Ukraine thừa nhận tình hình chiến trường gần Chasiv Yar rất căng thẳng nhưng phủ nhận những bước tiến của Nga trong thị trấn.

Ukraine sẽ có máy bay không người lái tầm xa

Hãng tin Bild của Đức cho biết Ukraine sẽ có máy bay không người lái với tầm hoạt động lên đến 2.500 km nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt tên lửa tầm xa.

“Tên lửa đã là quá khứ, máy bay không người lái mới là tương lai”, một nguồn tin giấu tên nắm rõ tình hình nói với tờ báo. Theo nguồn tin, "trong năm nay, 10 nhà sản xuất sẽ cung cấp máy bay không người lái chiến đấu có thể di chuyển tới 2.500 km". Tên của các công ty sản xuất máy bay không người lái không được tiết lộ.

Trong khi đó, Bild lưu ý Kiev đã phát triển máy bay không người lái Sokol-300, được cho là có thể di chuyển quãng đường 3.300 km và tấn công các mục tiêu ở Vùng Murmansk của Nga.

Lực lượng Ukraine gần Avdiivka có nguy cơ bị chia cắt làm hai

Nhóm chiến đấu Ukraine gần Avdiivka có nguy cơ bị chia cắt làm hai, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) Igor Kimakovsky nói với Tass.

"Những diễn biến hiện tại gần Avdiivka cho thấy lực lượng Ukraine ở khu vực tiền tuyến có nguy cơ bị chia cắt làm hai. Điều này sẽ giúp hoạt động của các nhóm tấn công Nga trở nên đơn giản hơn", cố vấn Kimakovsky nhận định.

Trước đó, ông Kimakovsky cho biết quân đội Ukraine đã rút một phần lực lượng ra khỏi các khu định cư Berdychi và Semyonovka gần Avdiivka do có nguy cơ bị bao vây. Ông không loại trừ khả năng quân đội Ukraine có thể triển khai các đơn vị đã được rút về tới các khu vực khác ở tiền tuyến theo hướng Avdiivka.

Ngoài ra, lực lượng dự bị cũng đã được chuyển đến Pervomayskoye, bao gồm cả binh sĩ và xe bọc thép, "nhằm nỗ lực giành lại những vùng lãnh thổ đã mất", theo ông Kimakovsky.

Cũng theo quan chức này, các đơn vị của Tiểu đoàn Azov đã bị tổn thất nặng nề trong cuộc giao tranh gần Avdiivka.

"Các đơn vị Azov, vốn được Kiev coi là lực lượng tinh nhuệ, đã phải chịu tổn thất nặng nề. Sau khi Tiểu đoàn Azov rút khỏi Avdiivka, lực lượng hàng không vũ trụ và các đơn vị pháo binh của chúng tôi đã loại bỏ họ gần các làng Berdychi, Semyonovka và Tonenkoye", ông Kimakovsky nói.

Quân đội Nga tìm thấy xe chiến đấu từng được coi là 'đột phá' của Ukraine

Quân đội Nga đã tìm thấy một phương tiện chiến đấu bọc thép hạng nặng từng được coi là một phát minh mang tính đột phá của Ukraine.

Theo RT, các kỹ sư ủng hộ Tiểu đoàn Azov đã tạo ra chiếc xe Azovets vào năm 2015 bằng cách cải tiến một xe tăng T-64 thời Liên Xô.

Thay vì một khẩu pháo chính trong tháp pháo duy nhất, Azovets được trang bị hai tháp pháo tự động, mỗi tháp pháo có hai súng 23 mm và một súng máy, cũng như các bệ phóng tên lửa dẫn đường chống tăng.

Được quảng cáo là bước đột phá trong thiết kế xe bọc thép, nhưng Azovets (trị giá 5 triệu đô la Mỹ) không được đưa vào sản xuất hàng loạt. Nó biến mất khỏi các nhà máy và chưa bao giờ được nhìn thấy trên chiến trường.

Theo những người lính Nga, Azovets không được đưa vào sử dụng một phần là do không phù hợp để làm nhiệm vụ chiến đấu. Azovets quá nặng so với động cơ của nó, với trọng lượng lên đến 41 tấn, và được bọc trong 500 miếng giáp phản ứng nổ. Hơn nữa, nó không có kính ngắm nhiệt và vũ khí rất kém. Hai tháp pháo được vận hành độc lập và không có lệnh điều khiển. Kíp lái phải quan sát thông qua camera.

Hồi tháng 10/2016, những người đàn ông không rõ danh tính đã đột nhập cơ sở sản xuất và đánh cắp nguyên mẫu duy nhất của Azovets. Cuối cùng, nó được lực lượng Nga phát hiện tại căn cứ của Tiểu đoàn Azov ở Urzuf, một thị trấn giữa Mariupol và Berdyansk.

Một trong những lý do khiến chiếc xe này không được triển khai dường như là do động cơ và hộp số bị hỏng trong vụ cướp.

Có thể bạn quan tâm