Kinh tế

Doanh nghiệp

1 công ty thuộc hệ sinh thái FLC bị phạt hơn 1 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Công ty cổ phần chứng khoán BOS (Hà Nội), một đơn vị thuộc “họ” FLC bị phạt 1,08 tỷ đồng do những vi phạm về giấu thông tin giao dịch với nhóm cá nhân người nhà, FLC.

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 6-2 đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán BOS 1,08 tỷ đồng cho 8 vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán. BOS là công ty chứng khoán nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC.

Công ty cổ phần Chứng khoán BOS

Công ty cổ phần Chứng khoán BOS

Theo thông báo của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, BOS bị phạt 137,5 triệu đồng do vi phạm về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch khi khách hàng không đủ tiền trong tài khoản tại thời điểm mua.

Công ty này cũng bị phạt 187,5 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định khi cho một số khách hàng vay tiền để thanh toán lệnh mua tại ngày thực hiện thanh toán bù trừ.

Phạt tiền 92,5 triệu đồng do không lưu giữ đầy đủ hồ sơ, dữ liệu, tài liệu, chứng từ liên quan đến hoạt động của công ty chứng khoán đối với một số khách hàng; phạt tiền 275 triệu đồng do cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán nhà nước chấp thuận bằng văn bản.

Ngoài ra, BOS cũng bị phạt 137,5 triệu vì giấu thông tin giao dịch với nhóm cá nhân người nhà lãnh đạo. Cụ thể, công ty mở tài khoản giao dịch ký quỹ và thực hiện giải ngân cho vay giao dịch ký quỹ cho người có liên quan với người nội bộ của công ty. Theo đó, bà Hương Trần Kiều Dung-cựu Chủ tịch Chứng khoán BOS, đồng thời là Phó chủ tịch Tập đoàn FLC và bà Trịnh Thị Thúy Nga-thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS và là em gái ông Trịnh Văn Quyết và các bên liên quan khác.

Theo Ủy ban Chứng khoán nhà nước xác định, tháng 4-2022, bà Hương Trần Kiều Dung từng bị phạt hành chính 70 triệu đồng vì cùng lúc là thành viên Hội đồng quản trị 7 công ty. Cùng thời điểm này bà Dung và bà Thúy Nga bị bắt với cáo buộc thao túng và che giấu thông tin chứng khoán.

Cũng theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán, Công ty Chứng khoán BOS còn bị phạt khoảng 250 triệu đồng với các vi phạm, như không công bố thông tin về báo cáo tài chính, quản trị năm 2022 và quý I-2023; báo cáo kiểm toán nội bộ, phòng chống rửa tiền 2020-2021.

Có thể bạn quan tâm