Chính trị

Quốc phòng - An ninh

27 tấn hàng viện trợ của Nga cho Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 19/10, Nga thông báo đã gửi 27 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho dân thường ở dải Gaza và số hàng này sẽ được vận chuyển từ Ai Cập.
Tổng thống Nga Putin trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Israel. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Putin trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Israel. Ảnh: AFP

Tờ Times of Israel trích dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Nga Ilya Denisov cho biết, Nga đã gửi 27 tấn hàng viện trợ trên một chiếc máy bay đặc biệt đã cất cánh từ sân bay Ramenskoye gần Moscow tới El-Arish ở Ai Cập để được bàn giao cho Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập để chuyển đến Dải Gaza.

Lượng hàng viện trợ này bao gồm "lúa mì, đường, gạo và mì ống”, Thứ trưởng Nga Ilya Denisov cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, ông Putin đã nhấn mạnh các biện pháp mà Nga đang thực hiện để ngăn chặn cuộc đổ máu ở Dải Gaza leo thang hơn nữa.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện với Thủ tướng Nhà nước Israel qua điện thoại. Tổng thống Putin đã chỉ ra các bước mà Nga đang thực hiện nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực leo thang hơn nữa ở Dải Gaza", Bộ Ngoại giao Nga đăng trên mạng xã hội X. Tổng thống Nga cũng bày tỏ "lời chia buồn chân thành tới gia đình và bạn bè của những người Israel đã thiệt mạng".

Cùng với đó, ông đã thông báo cho nhà lãnh đạo Israel về các biện pháp mà Nga thực hiện nhằm "thúc đẩy bình thường hóa tình hình, ngăn chặn bạo lực leo thang thêm và ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza".

Cửa khẩu Rafah nằm ở biên giới giữa bán đảo Sinai của Ai Cập và Gaza do Hamas quản lý. Đây là cửa khẩu duy nhất đi vào lãnh thổ không do Israel kiểm soát.

Ngày 18/10, 20 chiếc xe tải đợt viện trợ đầu tiên nằm trong tổng cộng "150 chiếc xe đang chờ đã vào Gaza. Những chuyến hàng tiếp theo sẽ phải chờ, phụ thuộc diễn biến tình hình.

Ai Cập khẳng định không đóng cửa khẩu, nhưng những diễn biến tại thực địa và các vụ không kích liên tiếp của Israel vào Dải Gaza khiến hoạt động tại cửa khẩu bị tê liệt.

Có thể bạn quan tâm