Chính trị

Quốc phòng - An ninh

30 ngàn quân NATO tập trận sát biên giới Nga và Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với việc NATO ồ ạt đưa quân áp sát biên giới Belarus, Tổng thống Belarus Lukashenko cho rằng phương Tây đang kiên trì thúc đẩy chính sách mở rộng liên minh và tiến hành các cuộc trận khiêu khích gần biên giới Belarus.
Tổng thống Lukashenko chỉ trích NATO tập trận sát biên giới Belarus. Ảnh: TASS

Tổng thống Lukashenko chỉ trích NATO tập trận sát biên giới Belarus. Ảnh: TASS

Ngày 20/2, Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói khoảng 32.000 binh sĩ NATO, hơn 1.000 xe bọc thép, 235 máy bay và trực thăng đã được triển khai gần biên giới Nga và Belarus

"Châu Âu không hề bình yên kể cả gần biên giới của chúng tôi. Ở khu vực lân cận biên giới Belarus và Nga có khoảng 32.000 binh sĩ thuộc lực lượng NATO và Mỹ, bên cạnh đó là hơn 1.000 xe bọc thép, khoảng 160 hệ thống pháo và súng cối, 235 máy bay và trực thăng", Tổng thống Lukashenko cho biết.

Ông Lukashenko nói thêm rằng Bosnia và Herzegovina, Moldova, Gruzia và Serbia sẽ sớm gia nhập NATO với kịch bản tương tự như ở Ukraine.

Trước đó, vào tháng 1, NATO tuyên bố tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga và Belarus kéo dài đến 6 tháng. Trong số này có cả Steadfast Defender 2024, cuộc tập trận lớn nhất của phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh và sẽ kéo dài từ 22/1 đến 31/5.

Steadfast Defender 2024 có sự tham gia của hơn 100.000 quân nhân từ 32 nước. Ba Lan đóng vai trò đặc biệt trong những sự kiện này khi các hành động chính diễn ra ở Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Kế đến là cuộc tập trận Nordic Response 2024 diễn ra với sự tham gia của 20.000 binh sĩ NATO được tổ chức ở các khu vực phía Bắc của Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan, kể cả các khu vực trên không và trên biển tương ứng.

Phần trên biển của cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 50 tàu ngầm, tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu sân bay và tàu đổ bộ.

Hơn 100 máy bay chiến đấu, máy bay vận tải, máy bay trinh sát hải quân cũng như các máy bay trực thăng CH43 Super Stallion, Merlin, Cobra và Osprey sẽ tham gia cuộc diễn tập trên không gần biên giới của Nhà nước Liên minh Nga - Belarus.

Giai đoạn chính của cuộc tập trận Nordic Response 2024 dự kiến diễn ra từ 3/3 đến 14/3, quy mô đáng kể và tầm quan trọng chiến lược.

Trong những năm gần đây, Nga đã chứng kiến ​​hoạt động chưa từng có của NATO gần biên giới phía tây. Moscow nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc liên minh này tăng cường lực lượng ở châu Âu, đặc biệt kể từ khi khối này ủng hộ Ukraine trong bối cảnh nước này tấn công Donbass.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, các nước NATO đã cung cấp cho Ukraine thiết bị quân sự và Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng bất kỳ vũ khí phương Tây nào ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công của Moscow.

Có thể bạn quan tâm