Chính trị

Quốc phòng - An ninh

40 nghị sĩ Mỹ kêu gọi ngừng chuyển vũ khí cho Israel, đại diện Hamas tới Ai Cập đàm phán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đài Al-Jazeera ngày 7/4 cho biết phái đoàn của Hamas đã tới Cairo theo đề nghị của Ai Cập, nhằm tiếp tục cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel.
Người dân Gaza dọn dẹp trang trại sau khi bị Israek không kích. Ảnh: AFP

Người dân Gaza dọn dẹp trang trại sau khi bị Israek không kích. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Ismail Haniyeh của Hamas và các đại diện hòa giải của Ai Cập đã diễn ra trong vài giờ qua.

Hamas nhắc lại các yêu cầu được đề xuất ngày 14/3 trước khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ra nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza ngày 25/3. Các yêu cầu bao gồm ngừng bắn vĩnh viễn, rút lực lượng Israel khỏi Gaza, tạo điều kiện cho người dân Gaza sơ tán được trở về nhà và một thỏa thuận "nghiêm túc" về việc trao đổi tù nhân Palestine với con tin Israel đang bị giam giữ ở Gaza.

Trước đó, phía Israel cho rằng các yêu cầu nói trên của Hamas là “ảo tưởng”. Ước tính còn khoảng 130 con tin Israel đang bị giam giữ tại Gaza.

Trong khi đó, theo Sputnik, trong bức thư chung gửi Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, 40 nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ (bao gồm cả cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi) đã kêu gọi ngừng chuyển vũ khí tấn công cho Israel sau vụ tấn công đẫm máu của Nhà nước Do Thái vào đoàn xe nhân đạo của tổ chức World Central Kitchen (WCK) ở Dải Gaza.

Bức thư có đoạn: "Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại và phẫn nộ chung đối với vụ không kích gần đây của Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ WCK, trong đó có một công dân Mỹ, thiệt mạng. Trước sự cố này, chúng tôi hối thúc mạnh mẽ các ngài xem xét lại quyết định gần đây của mình về việc cho phép chuyển giao một gói vũ khí mới cho Israel, mà hãy ngừng việc chuyển giao vũ khí tấn công này cũng như mọi hoạt động chuyển giao vũ khí tấn công trong tương lai cho đến khi hoàn tất cuộc điều tra đầy đủ về vụ không kích này”.

Nội dung bức thư cũng kêu gọi Washington đảm bảo rằng các chuyến hàng quân sự trong tương lai tới Israel, bao gồm cả việc chuyển giao đã được cấp phép, phải “tuân theo các điều kiện để đảm bảo chúng được sử dụng phù hợp với luật pháp Mỹ và quốc tế”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Cơ quan An ninh Nội địa (Shin Bet) của nước này thông báo đã tiêu diệt Akram Abd al-Rahman Husein Salama - nhân vật “giữ vài chức vụ quan trọng” của phong trào Hồi giáo Hamas.

Có thể bạn quan tâm