Giáo dục

Chuyện trường, chuyện lớp

Ấm lòng bữa cơm 15 ngàn đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 4 năm qua, mỗi năm có gần 100 học viên là bộ đội xuất ngũ và học viên người dân tộc thiểu số được cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Nghề số 21 (Binh đoàn 15) nấu những bữa cơm đảm bảo ăn no, đủ chất với giá chỉ 15 ngàn đồng.

Đúng 11 giờ trưa và 17 giờ hàng ngày, gần 100 học viên là bộ đội xuất ngũ và học viên người dân tộc thiểu số của Trường Cao đẳng Nghề số 21 tập trung về nhà ăn để dùng cơm.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thiên Phượng-Nhân viên Phòng Hành chính-Hậu cần (Trường Cao đẳng Nghề số 21) cho biết: “15 ngàn đồng đối với nhiều người thì chỉ được 1 ly cà phê, một món ăn vặt nho nhỏ. Nhưng đối với các học viên nhà ở xa, đặc biệt là học viên người dân tộc thiểu số thì họ đã có một bữa cơm no, đủ chất tại bếp ăn của nhà trường”.

Chuẩn bị bữa ăn cho học viên. Ảnh: V.H

Chuẩn bị bữa ăn cho học viên. Ảnh: V.H

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Đại đội 15 (Trung đoàn 143, Sư đoàn 315, Quân khu 5) đóng ở tỉnh Quảng Nam, anh Phùng Minh Tú (quê ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đăng ký học nghề Công nghệ ô tô tại Trường Cao đẳng Nghề số 21.

Anh cho hay: “Do xa nhà, cuộc sống gia đình khó khăn nên chúng tôi được nhà trường ưu tiên chỉ thu 30 ngàn đồng tiền ăn/ngày, gồm 2 bữa. Chúng tôi thấy ăn ở đây dù số tiền ít nhưng vẫn no và đủ chất. Bữa ăn hàng ngày đều có 4 món. Ngày chủ nhật, bếp ăn nhà trường nghỉ, chúng tôi phải ra ngoài ăn cơm bình dân, mỗi suất đắt gấp đôi so với ăn trong trường”.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Nghề số 21 đang đào tạo cho hơn 1 ngàn học viên hệ ngắn hạn và dài hạn. Đối với các học viên là bộ đội xuất ngũ và người dân tộc thiểu số thì chi phí học tập, ăn uống đã được hỗ trợ một phần. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các học viên không đủ tiền để ra ăn ở bên ngoài.

Xuất phát từ thực tế đó, hơn 4 năm nay, Trường Cao đẳng Nghề số 21 đã quyết định nấu bữa ăn cho các học viên là bộ đội xuất ngũ và người dân tộc thiểu số. Mỗi học viên khi đăng ký ăn tại bếp ăn của nhà trường chỉ cần nộp 15 ngàn đồng/bữa. Số tiền học viên đóng ít, nhưng để đảm bảo bữa ăn no và đủ chất, nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp.

Trung tá Nguyễn Xuân Hiển-Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: “Thực chất số tiền 15 ngàn đồng/bữa ăn là rất ít. Chính vì thế, nhà trường đã hỗ trợ chất đốt, điện, nước, gia vị và huy động 3 nhân viên phục vụ. Dù giá tiền bữa ăn không cao nhưng đơn vị chỉ đạo bộ phận phụ trách bếp phải thường xuyên thay đổi món ăn để học viên ngon miệng. Hệ thống nhà bếp, vật dụng phục vụ bữa ăn đều đảm bảo sạch, thoáng mát”.

Các học viên dùng bữa tại bếp ăn của Trường Cao đẳng Nghề số 21. Ảnh: V.H

Các học viên dùng bữa tại bếp ăn của Trường Cao đẳng Nghề số 21. Ảnh: V.H

Đã thành thông lệ, cứ 3 giờ sáng, những cán bộ phụ trách bếp ăn của nhà trường lại thức giấc để lên chợ đầu mối mua rau xanh và thực phẩm. Các mặt hàng này ở chợ đầu mối đều rẻ hơn so với nơi khác nhưng vẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thiếu tá Nguyễn Thiên Phượng cho biết thêm: “Hàng ngày, chúng tôi đều phải đổi món ăn để học viên thấy ngon miệng hơn. Các mẫu thức ăn được bảo quản đúng quy định để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Ngoài ra, nhà trường cũng đang cho học viên ở miễn phí trong ký túc xá. Học viên Triệu Kim Huông (huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ: “Do ở xa nên chúng tôi không chỉ được nhà trường tạo điều kiện ăn tại bếp ăn tập thể mà còn được ở ký túc xá miễn phí. Việc này giúp tôi và những học viên khác vơi đi nhiều khó khăn, yên tâm hoàn thành chương trình học, sau này có việc làm ổn định để giúp đỡ gia đình”.

Có thể bạn quan tâm