Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Quốc phòng

An Khê: Sàng lọc, tuyển chọn công dân nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, thị xã An Khê luôn xác định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một nội dung quan trọng trong công tác quân sự, quốc phòng của địa phương. Nhờ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội nên kết quả giao quân của thị xã nhiều năm liền đều đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch.
Chú trọng công tác tuyển chọn
Sáng 16-12, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) thị xã An Khê tổ chức khám sức khỏe đợt cuối cho 63 nam công dân trên địa bàn để chọn ra những người ưu tú hội tụ đủ điều kiện, tiêu chuẩn giao cho các đơn vị quân đội vào tháng 2-2020. Ngồi đợi đến lượt khám, gương mặt nhiều thanh niên hiện lên sự phấn khởi, háo hức xen lẫn chút hồi hộp. Anh Nguyễn Công Nam (SN 1997, trú tại tổ 3, phường An Bình) chia sẻ: “Tôi đang là sinh viên năm thứ 4 của Trường Đại học Phú Yên. Nhận được giấy gọi khám sức khỏe NVQS, tôi đã sắp xếp việc học để về đúng ngày. Với tôi, tham gia NVQS là trách nhiệm của mỗi công dân. Nếu trúng tuyển, tôi nghĩ đây sẽ là một môi trường tốt để mình rèn luyện, phát triển toàn diện bản thân”.
  Lãnh đạo thị xã An Khê động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: M.T
Lãnh đạo thị xã An Khê động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: M.T
Cửu An là một trong những xã có tỷ lệ thanh niên chấp hành tốt Luật NVQS trong nhiều năm liền. Vừa qua, xã cũng đã tích cực triển khai quy trình tuyển quân trên địa bàn. Ông Lưu Trung Dũng-Chủ tịch UBND xã-cho biết: “Đợt khám tuyển NVQS lần này, xã có 22 thanh niên đạt sức khỏe tại khâu sơ tuyển tham gia. Trước đó, UBND xã đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã tiến hành rà soát, lập phân loại danh sách nam công dân 18-25 tuổi và đến 27 tuổi đối với công dân có trình độ cao đẳng, đại học; giao cho các thôn rà soát thực lực của mình để đưa ra Hội đồng NVQS xã họp xét đảm bảo chỉ tiêu trên giao; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các đợt sơ tuyển, khám tuyển. Tuy nhiên, xã cũng gặp không ít khó khăn như: nhiều thanh niên trong độ tuổi đi làm ăn xa; thực lực có phần hạn chế vì các đối tượng tạm hoãn, miễn tương đối nhiều; chất lượng sức khỏe của công dân chưa đảm bảo...”.
Thượng tá Phạm Thành Lương-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Khê-thông tin: Theo chỉ tiêu năm 2020, thị xã phải giao 70 quân. Để tuyển chọn đủ số lượng này, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã đã giao chỉ tiêu cho các xã, phường nhằm triển khai việc tuyển quân sát với tình hình thực tế. Sau khi có kết quả sơ tuyển sức khỏe từ cơ sở, Hội đồng NVQS thị xã đã phát lệnh gọi khám sức khỏe đối với hơn 280 thanh niên trong độ tuổi. Đến nay, công tác này cơ bản hoàn tất và đang tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ lý lịch NVQS. Dự kiến, thị xã có thể tiếp tục đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch trong đợt giao-nhận quân sắp đến.
Đảm bảo chính sách hậu phương quân đội
Việc các cấp, ngành không ngừng quan tâm thực hiện chính sách hậu phương quân đội bằng nhiều hình thức đã tác động tích cực đến công tác tuyển quân trên địa bàn thị xã An Khê những năm qua. Có nhiều cách làm hay được địa phương triển khai như: chủ động thăm hỏi và động viên thanh niên trước và sau khi giao quân; chăm lo các gia đình có con em đang thực hiện NVQS thông qua việc thăm hỏi, tặng quà, chế độ bảo hiểm y tế, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất; tổ chức giao lưu văn hóa-văn nghệ trước ngày giao quân…
2Quân nhân xuất ngũ trở về địa phương luôn được chào đón và hỗ trợ giải quyết việc làm Ảnh Mộc Trà
Quân nhân xuất ngũ trở về địa phương luôn được chào đón và hỗ trợ giải quyết việc làm. Ảnh: Mộc Trà
Ngoài ra, nhiều quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương đã nhanh chóng ổn định cuộc sống từ nghề nghiệp mà họ được hỗ trợ đào tạo; qua đó góp phần khích lệ tinh thần sẵn sàng nhập ngũ của các công dân khác. Năm 2013, anh Trần Nhơn Phúc (thôn An Bình, xã Cửu An) tạm biệt gia đình lên đường nhập ngũ và được phân về Trung đoàn 24 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) đóng tại tỉnh Kon Tum. Sau khi hoàn thành NVQS, anh Phúc trở về nhà và tiếp tục đi học nghề hàn ở TP. Đà Nẵng theo giấy giới thiệu của đơn vị. Kết thúc khóa học, anh quyết định vào TP. Hồ Chí Minh để phát triển tay nghề. Điều đáng nói là anh Trần Xuân Thọ-em trai anh Phúc-cũng tiếp nối lý tưởng của anh mình, tham gia NVQS từ năm 2017 đến 2019. Khi ra quân, anh Thọ cũng học nghề hàn rồi vào TP. Hồ Chí Minh để cùng làm việc với anh trai. “Môi trường quân đội đã giúp anh em tôi trưởng thành, chín chắn và bản lĩnh hơn. Đặc biệt, khi xuất ngũ, chúng tôi lại có cơ hội được học nghề, mở lối cho một công việc ổn định như hiện tại. Gia đình tôi ai cũng rất phấn khởi”-anh Phúc bày tỏ.
Thông tin thêm về vấn đề này, Thượng tá Phạm Thành Lương cho hay, vừa qua, thị xã đã làm việc và thống nhất với Nhà máy Đường An Khê trong việc tạo điều kiện cho khoảng 30 quân nhân xuất ngũ vào làm việc tại Nhà máy trong vụ ép 2019-2020. Đây được xem là nỗ lực của thị xã trong việc giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.
MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm