Xã hội

An toàn thực phẩm: Một năm nhìn lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Gia Lai hoạt động ổn định trở lại. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, công tác thanh-kiểm tra, giám sát ATTP được triển khai chặt chẽ.
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát
Năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đề xuất Sở Y tế trình UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh các văn bản chỉ đạo, điều hành và ban hành các công văn, báo cáo công tác chuyên môn kịp thời, đúng tiến độ. Bên cạnh đó, Chi cục đã thành lập 10 đoàn thanh tra, kiểm tra (trong đó, Chi cục chủ trì, thành lập 9 đoàn; phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh thành lập 1 đoàn). Các đoàn đã kiểm tra 175 cơ sở, trong đó có 38 cơ sở ngừng hoạt động, 137 cơ sở đang hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, các đoàn đã phát hiện 42 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 137 triệu đồng.
Trong năm, công tác thanh tra chuyên ngành ATTP đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP. Bà Nguyễn Minh Trang-Trưởng phòng Công tác thanh tra-thông tin: Năm 2022, Chi cục đã thực hiện 3 đợt thanh tra chuyên ngành gồm: thanh tra ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, nước giải khát không cồn, đá thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2022; thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh; thanh tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; sản xuất kinh doanh thực phẩm bổ sung. Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh còn thực hiện 3 đợt thanh tra đột xuất ATTP tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo đơn phản ánh của người dân; thanh tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai có kết quả giám sát mẫu không đạt trên địa bàn tỉnh và thanh tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh ngày càng chú trọng công tác đảm bảo ATTP. Ảnh: N.Y
Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh ngày càng chú trọng công tác đảm bảo ATTP. Ảnh: N.Y
Về công tác giám sát bảo đảm ATTP, theo bà Nguyễn Ngọc Thanh Trang-Trưởng phòng Nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh), năm 2022, Chi cục đã thực hiện 11 đợt giám sát đảm bảo ATTP đột xuất theo văn bản chỉ đạo của cấp trên: giám sát ATTP phục vụ Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh; giám sát ATTP phục vụ đại biểu lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đến dự Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh; giám sát ATTP phục vụ đoàn lãnh sự tại TP. Hồ Chí Minh đến thăm, làm việc tại tỉnh; giám sát, thống kê các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh và giám sát ATTP tại nhiều sự kiện lớn. Qua giám sát, Chi cục cũng đã tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP tại 113 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng và quầy hàng kinh doanh ăn uống; tiến hành lấy 592 mẫu, niêm phong và lưu mẫu tại cơ sở.
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP
Mặc dù công tác đảm bảo ATTP trong năm 2022 đạt nhiều kết quả nhưng toàn tỉnh vẫn xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 37 người mắc, 35 người nhập viện và 1 người tử vong, 2/3 vụ tìm được căn nguyên vụ ngộ độc thực phẩm. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm/100.000 dân là 2,46 ca, nằm trong kế hoạch của UBND tỉnh và Sở Y tế giao năm 2022 (7 ca/100.000 dân). So với cùng kỳ năm trước, ngộ độc thực phẩm tăng cả về số vụ, số người mắc và người tử vong.
Công tác đảm bảo ATTP trong năm được sự quan tâm của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP nên công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành được triển khai đúng trọng tâm, đúng quy định. Công tác thanh-kiểm tra triển khai hiệu quả theo kế hoạch đề ra. Song song với công tác thanh-kiểm tra, các đoàn kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở các quy định về ATTP để cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm ngày càng tốt hơn.
Trong năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, kịp thời biểu dương các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện tốt quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP và công khai đối với các cơ sở vi phạm để người dân nắm bắt thông tin. Công tác chỉ đạo về phòng-chống ngộ độc thực phẩm được chỉ đạo, triển khai thường xuyên và kịp thời theo từng thời điểm.
Công tác thanh kiểm tra ATTP trong năm qua được triển khai hiệu quả, đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh. Ảnh: N.Y
Công tác thanh tra, kiểm tra trong năm qua được triển khai hiệu quả, đảm bảo ATTP trong toàn tỉnh. Ảnh: N.Y
Ông Đỗ Tấn Thạnh-Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-cho biết: Năm 2023, Chi cục tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Tổ chức mua mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm phòng-chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tiếp tục phổ biến Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thực hiện, kiến thức về ATTP. Ngoài ra, Chi cục sẽ phối hợp với Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên đề, phóng sự kịp thời đưa tin và thông tin chính xác về tình hình ATTP trên địa bàn; chú trọng nêu gương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định của pháp luật, các cơ sở đạt mô hình điểm và công khai kết quả thanh tra, kiểm tra, tên tổ chức, hộ kinh doanh, địa chỉ các cơ sở vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, công bố trên website của Chi cục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động và Tết Trung thu năm 2023.
Bên cạnh đó, Chi cục tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, tổ chức thẩm định cơ sở và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tiếp nhận bản tự công bố/giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đảm bảo thời gian, quy trình và thủ tục theo quy định; triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP theo kế hoạch được Giám đốc Sở Y tế phê duyệt và theo quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh năm 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh. Dự kiến triển khai 6 đợt thanh tra, kiểm tra (gồm 3 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành và 3 đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành).
Ngoài các đợt thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các ngành có liên quan hoặc tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở thực phẩm khi phát hiện các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP; theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; do thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có kết quả mẫu giám sát không đạt. Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục sẽ tổ chức giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện, lễ hội lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh theo sự chỉ đạo của cấp trên.
LINH ĐAN

Có thể bạn quan tâm