Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Anh sẽ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp tới Rwanda trong 2 tháng tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trong bối cảnh số người vượt eo biển Manche đến Anh không ngừng gia tăng, chính quyền Anh đã quyết tâm thực hiện kế hoạch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp đến Rwanda, theo nguồn tin từ TTXVN và TTO.

Cụ thể, Chính phủ Anh ra thông báo, người nước ngoài không có quyền cư trú ở xứ sở sương mù sẽ bị trục xuất tới Rwanda trong 7-9 tuần tới.

Theo đó, Bộ Nội vụ Anh cho biết, người nước ngoài đến Anh bất hợp pháp từ ngày 1-1-2022 và hồ sơ xin tị nạn không được chấp thuận trước ngày 29-6-2023, cùng với những người xin được bảo vệ vì lý do nhân quyền song hồ sơ bị từ chối và không thể kháng cáo sẽ bị cưỡng chế trục xuất đến Rwanda.

Sau đó, những người này sẽ được Chính phủ Anh hỗ trợ trong tối đa 5 năm, bao gồm hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, việc làm và chỗ ở.

Một chiếc thuyền bơm chở người di cư trái phép vào Anh qua eo biển Manche. Ảnh: GETTY IMAGES

Một chiếc thuyền bơm chở người di cư trái phép vào Anh qua eo biển Manche. Ảnh: GETTY IMAGES

Cũng theo thông báo, những người nước ngoài không được cấp quyền tị nạn có thể tự nguyện trở về quê hương hoặc đến Rwanda. Riêng với những người không tự nguyện rời khỏi Anh, họ sẽ bị giam giữ và cưỡng chế trục xuất.

Trước đó, TTO cho biết, kế hoạch Rwanda được Quốc hội thông qua ngày 25-4, là chính sách của Chính phủ Anh nhằm giải quyết tình trạng “quá tải” người di cư từ khắp nơi trên thế giới đổ về quốc gia này. Theo đó, Anh đã đạt được thỏa thuận với Rwanda để gửi những người di cư trái phép đến quốc gia Đông Phi này.

Tính từ đầu năm đến ngày 1-5, đã có 8.278 người vượt biển trên những chiếc thuyền nhỏ để vào Anh, nhiều hơn tổng số người vượt biển vào xứ sở sương mù trong cùng kỳ của các năm 2022 và 2023.

Có thể bạn quan tâm