Bà bầu thiếu sắt sẽ thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt. Nghiêm trọng hơn, thiếu sắt liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chậm phát triển.
Để đảm bảo cho quá trình mang thai diễn ra suôn sẽ, an toàn, các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên bổ sung ít nhất 27mg chất sắt/ngày. Bên cạnh thuốc bổ sung, bạn cũng nên tăng cường nguồn thực phẩm giàu sắt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hàng ngày.
Thực phẩm bổ sung sắt an toàn. |
Thịt bò
Thịt bò đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Mỗi phần thịt bò chứa tới 2,5 – 3mg sắt. Chưa kể, so với lượng sắt từ thực vật, hàm lượng sắt từ thịt bò dễ hấp thụ hơn hẳn. Lưu ý: Phần thịt bò nạc sẽ chứa nhiều sắt hơn phần gân và mỡ.
Lòng đỏ trứng
Protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng… là những dưỡng chất nổi bật có trong trứng gà, rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu. Những dưỡng chất này tập trung nhiều ở lòng đỏ trứng.
Gan (bò, lợn, gà, vịt, ngan)
Gan là loại thực phẩm bổ sung sắt rất hiệu quả, mỗi phần gan lợn chứa tới 2,5 – 3mg sắt. Mỗi tuần mẹ bầu nên ăn từ 3-4 bữa để đảm bảo cung cấp sắt cho cơ thể.
Ngao, hàu, hải sản
Cả họ hàng nhà nghêu, ngao, sò, hàu… đều là những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Chỉ cần 9 con ngao hay 2 con hàu đã có thể cung cấp tới 24mg sắt, ngang ngửa nhu cầu sắt 1 ngày của mẹ bầu. Ngao cũng chứa một lượng omega-3 đáng kể. Nếu cảm thấy ngán cá, bạn có thể chế biến ngao thành nhiều món hấp dẫn để đổi vị.
Các loại hải sản như tôm, cua cũng giúp các mẹ bổ sung sắt hiệu quả.
Cải bó xôi, bông cải xanh
Nổi tiếng với nguồn a-xít folic dồi dào, ít ai biết được cải bó xôi cũng đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Chỉ nửa chén rau cải bó xôi chín đã chứa đến 3,2mg sắt, gần ngang ngửa với lượng sắt trong thịt bò
Giống cải bó xôi, bông cải xanh cũng là “siêu phẩm” được khuyến cáo nên thường xuyên có mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Không chỉ là thực phẩm giàu sắt, bông cải xanh còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó, chà là… không chỉ là những món ăn vặt “cứu đói” mà còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào phòng ngừa bệnh thiếu máu. Khi cơn thèm ăn vặt trỗi dậy, mẹ bầu chớ quên nguồn sắt dồi dào này nhé.
Nho tươi, nho khô
Chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit…, bà bầu ăn nho giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, thường xuyên ăn nho có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, đồng thời giúp phát triển hệ thần kinh cho em bé trong bụng mẹ.
Nguyễn Hà/doanhnghiep