Sức khỏe

Dinh dưỡng

3 loại rau xanh người có bệnh tim mạch nên ưu tiên ăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các loại rau lá xanh là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh. Các dưỡng chất trong rau xanh mang lại rất nhiều lợi ích. Một lợi ích không phải ai cũng biết của rau xanh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy rau xanh là một trong những nguồn cung cấp nitrat chất lượng nhất trong chế độ ăn hằng ngày. Nitrat trong rau xanh là hợp chất tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho tim, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Rau chân vịt không chỉ giàu vitamin A, C, K mà còn là nguồn cung cấp chất sắt chất lượng

Rau chân vịt không chỉ giàu vitamin A, C, K mà còn là nguồn cung cấp chất sắt chất lượng

Trong một nghiên cứu đăng trên chuyên san European Journal of Epidemiology, các nhà khoa học Đan Mạch đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 50.000 người. Họ phát hiện mỗi ngày chỉ cần ăn 1 chén rau giàu nitrat là có thể giảm đến 26% nguy cơ mắc bệnh tim.

Nitrat khi vào cơ thể có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp tăng cường lưu thông máu. Nhờ đó, ô xy và dinh dưỡng từ máu sẽ đến các cơ quan trên cơ thể hiệu quả hơn. Một số bằng chứng nghiên cứu cũng cho thấy những người nạp đủ nitrat sẽ giúp chức năng vận động cơ ở chân mạnh hơn và đi bộ nhanh hơn so với người nạp ít nitrat.

Để cải thiện sức khỏe tim mạch, mọi người nên ưu tiên ăn các loại rau lá xanh sau:

Cải xoăn

Cải xoăn không chỉ giàu nitrat mà còn cả vitamin A, C và K. Vitamin A giúp duy trì thị lực, hệ miễn dịch và hệ sinh sản khỏe mạnh, đồng thời giúp chức năng tim, phổi và thận hoạt động bình thường.

Vitamin C trong cải xoăn củng cố chức năng miễn dịch, đồng thời giúp các mô duy trì và phát triển. Trong khi đó, vitamin K đóng vai trò quan trọng cho chức năng đông máu, giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa loãng xương.

Rau chân vịt

Nhờ có hương vị dễ ăn nên rau chân vịt (còn gọi là rau bina, cải bó xôi) là món ăn yêu thích của nhiều người. Ngoài vitamin A, C và K thì rau chân vịt cũng rất giàu chất sắt và folate.

Nạp đủ sắt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Trong khi đó, folate rất quan trọng vì nó giúp chuyển hóa thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng và giúp tạo các tế bào hồng cầu, bạch cầu.

Lá củ dền

Khi mua củ dền về nhà, hầu hết chúng ta đều vứt bỏ lá. Nhưng trên thực tế, lá củ dền rất bổ dưỡng. Một chén lá củ dền có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin A và vitamin K trong ngày. Lá củ củ dền có thể ăn sống hay chế biến như các loại rau xanh khác đều được, theo Everyday Health.

Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm