Sức khỏe

Dinh dưỡng

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Rau chân vịt là loại thực vật giàu vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rau chân vịt cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, cải thiện độ ẩm da và mật độ xương, theo trang tin The Health Site.

Rau chân vịt cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe da vào mùa đông
Rau chân vịt cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe da vào mùa đông

Mọi người nên ưu tiên ăn rau chân vịt vào mùa đông vì những lợi ích sau:

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Rau chân vịt cực kỳ giàu dinh dưỡng. Một chén rau chân vịt chỉ chứa 7 calo nhưng lại cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những loại này gồm vitamin A, C, K, một số loại vitamin B, sắt, magiê, kali và folate.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients cho thấy hàm lượng vitamin C chất lượng trong rau chân vịt sẽ giúp củng cố miễn dịch. Điều này đặc biệt quan trọng vào những tháng mùa đông, khi cơ thể dễ bị cảm lạnh và cảm cúm.

Tăng cường khả năng hấp thụ sắt

Hàm lượng vitamin C trong rau chân vịt không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn cải thiện khả năng hấp thụ sắt từ nguồn thực vật của cơ thể. Tác dụng này đặc biệt có lợi với những người đang bị thiếu máu hay có chế độ ăn thiếu sắt.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Vào mùa đông, ngày ngắn và đêm dài hơn. Do đó, chúng ta sẽ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hệ quả là da sẽ tạo ra ít vitamin D hơn. Trong khi đó, nhờ có vitamin D mà xương mới có thể hấp thụ canxi.

Rau chân vịt lại không chỉ có vitamin D mà còn cả vitamin K. Cả hai loại vitamin này đều rất cần thiết cho xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương.

Tăng độ ẩm da

Không khí lạnh vào mùa đông khiến da dễ bị mất độ ẩm, dẫn đến da bị khô và kích ứng. Các chất chống oxy hóa trong rau chân vịt, chẳng hạn như vitamin E, beta-carotene và vitamin C, có tác dụng giảm căng thẳng ô xy hóa trong da, cải thiện độ ẩm và giảm tình trạng da khô.

Không những vậy, một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin A trong da còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi tế bào da, theo The Health Site.

Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm