Văn hóa

Cổ học tinh hoa

Bán đấu giá sách cổ cách đây 1.700 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một cuốn sách từ Ai Cập viết về Kitô giáo, được coi là một trong những cuốn sách cổ nhất còn tồn tại, sẽ được bán đấu giá vào tháng 6 tới tại London.

Theo nhà đấu giá Christie's, sách cổ Codex Crosby-Schoyen viết bằng tiếng Coptic trên giấy cói vào khoảng năm 250-350 sau Công nguyên và được sản xuất tại một trong những tu viện Thiên Chúa giáo đầu tiên. Cũng theo Christie's, cuốn sách bán đấu giá ước tính từ 2,6 triệu đến 3,8 triệu USD.

Cuốn sách cổ Codex Crosby-Schoyen sẽ được bán đấu giá vào tháng 6 tới

Cuốn sách cổ Codex Crosby-Schoyen sẽ được bán đấu giá vào tháng 6 tới

Eugenio Donadoni - chuyên gia cao cấp về bản thảo thời trung cổ và phục hưng của Christie's - cho biết: "Cuốn sách ra đời đúng vào thời kỳ chuyển tiếp, bắt đầu chuyển sang dạng codex (giấy cói) như những gì mà chúng ta biết ngày nay. Nội dung cuốn sách bao gồm những văn bản sớm nhất được biết đến của 2 cuốn Kinh thánh".

Codex Crosby-Schoyen dày 104 trang (52 lá), được một người ghi chép trong khoảng thời gian 40 năm tại tu viện ở vùng thượng Ai Cập và bảo quản sau tấm mica.

Donadoni cho rằng sách được bảo tồn nhờ vào khí hậu khô hạn của Ai Cập, đồng thời cho biết thêm, chỉ một số ít sách từ thế kỷ thứ 3 và thứ 4 còn tồn tại cho đến ngày nay.

Một trang trong cuốn sách

Một trang trong cuốn sách

Ông nói: "Tất cả những phát hiện quan trọng về các bản thảo Kitô giáo mà chúng tôi có được trong cuối thế kỷ 19 và thế kỷ 20 đều tập trung ở Ai Cập vì những điều kiện khí hậu ở đó".

Codex Crosby-Schoyen được phát hiện ở Ai Cập vào những năm 1950 và Đại học Mississippi mua lại, lưu giữ cho đến năm 1981. Nhà sưu tập bản thảo người Na Uy, tiến sĩ Martin Schoyen đã mua lại nó vào năm 1988 và đang được bán đấu giá cùng với một số vật dụng nổi bật khác trong bộ sưu tập Shoyen - một trong những bộ sưu tập tư nhân lớn nhất trên thế giới.

Sách cổ Codex Crosby-Schoyen được trưng bày tại nhà đấu giá Christie's (New York) từ ngày 2 - 9.4 và bán đấu giá tại London vào ngày 11.6.

Có thể bạn quan tâm