Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Bất chấp phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế, Israel vẫn tiếp tục tấn công Rafah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngay sau khi Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu Israel dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự và bất kỳ hành động nào khác tại Rafah, quân đội Israel vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự tại TP. Rafah ở phía Nam Dải Gaza, theo vtv.vn.

Cụ thể, Israel tiến hành các cuộc tấn công vào Dải Gaza khi giao tranh nổ ra giữa quân đội Israel và cánh vũ trang của lực lượng Hamas. Theo những hình ảnh được Israel công bố, quân đội nước này đã tấn công TP. Rafah, TP. Deir al-Balah ở miền Trung Gaza và tiếp tục giao tranh với lực lượng Hamas.

Các nhân chứng người Palestine và các nhóm phóng viên của AFP đã thông tin về những cuộc tấn công của Israel ở Rafah và TP. Deir al-Balah.

Xe tăng của Israel tại TP. Rafah (phía Nam Dải Gaza) ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Xe tăng của Israel tại TP. Rafah (phía Nam Dải Gaza) ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ICJ có trụ sở tại The Hague (Hà Lan) đã yêu cầu Israel tiếp tục mở cửa khẩu Rafah trên biên giới giữa Ai Cập và Palestine để duy trì dòng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Israel từng đóng cửa khẩu Rafah hồi đầu tháng 5 khi mới bắt đầu tấn công TP. Rafah.

Giao tranh tiếp diễn dữ dội đã khiến khoảng 2.000 xe chở hàng viện trợ nhân đạo bị mắc kẹt tại cửa khẩu biên giới Rafah phía Ai Cập. Một số lượng thực phẩm đang chờ để được đưa vào Dải Gaza từ Ai Cập đã bắt đầu hư hỏng do cửa khẩu biên giới Rafah vẫn đóng. Trong khi đó, người dân Palestine bên trong Dải Gaza đang phải đối mặt với nạn đói ngày càng trầm trọng.

Tại diễn biến khác, TTXVN thông tin, ngày 25-5, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết 4 tàu của lục quân Mỹ hỗ trợ cầu tàu tạm thời được xây dựng để vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza đã bị mắc cạn. Hải quân Israel đã khẩn trương hỗ trợ giải cứu các tàu. Không có ai bị thương sau sự cố và cầu tàu vẫn hoạt động bình thường.

Ông Stephane Dujarric-Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 24-5 nêu rõ kể từ cầu tàu đi vào hoạt động, Chương trình Lương thực Thế giới đã tiếp nhận 97 xe tải.

Có thể bạn quan tâm