Kinh tế

Doanh nghiệp

Bình Định rộng cửa thu hút đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết địa phương không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Bình Định kêu gọi các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào 5 trụ cột chính gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Nhiều lợi thế thu hút đầu tư

Chiều 29-3, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; đại diện các bộ, ngành trung ương; các chuyên gia kinh tế cùng gần 500 tập đoàn, doanh nhân, DN trong và ngoài nước đã tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024. Đặc biệt, hội nghị có sự tham dự của 5 tỉ phú thế giới, gồm 2 tỉ phú ở Đông Nam Á và 3 tỉ phú Israel. Hội nghị là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024 diễn ra từ ngày 22 đến 31-3.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết địa phương có nhiều lợi thế, có tiềm năng trở thành trung tâm phát triển dịch vụ về vận tải, trung chuyển, quá cảnh hàng hóa, cảng biển, logistics của cả nước. Tỉnh còn có tiềm năng, lợi thế lớn về du lịch biển đảo, văn hóa, lịch sử.

Dự án nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao tại Khu Công nghiệp Becamex VSIP Bình Định

Dự án nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao tại Khu Công nghiệp Becamex VSIP Bình Định

Thời gian qua, Bình Định chú trọng đầu tư, nâng cấp hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là xây dựng hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng diện tích 15.900 ha và hạ tầng cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 2.000 ha, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Nhiều khu công nghiệp có mức giá thuê hạ tầng khoảng 25 - 60 USD/m2/50 năm, thấp hơn nhiều so với một số khu công nghiệp khác trên cả nước. Ngoài ra, Bình Định còn thu hút đầu tư bởi những chính sách cởi mở, thông thoáng, ưu đãi miễn, giảm thuế và hỗ trợ thiết thực cho các nhà đầu tư.

Theo UBND tỉnh Bình Định, hiện quy mô kinh tế của tỉnh đạt gần 118.000 tỉ đồng với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 7,61% trong năm 2023. Năm 2023, Bình Định thu hút mới 85 dự án đầu tư, trong đó có 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đăng ký rót vốn đầu tư 16.450 tỉ đồng.

Thời gian qua, Bình Định liên tục thực hiện các chính sách, môi trường đầu tư thông thoáng vì sự phát triển bền vững của nhà đầu tư. Gần đây nhất, cuối năm 2023, đối với các dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, Bình Định giảm số lần nhà đầu tư nộp hồ sơ dự án từ 12 lần còn 6 lần; thời gian giải quyết các thủ tục đối với các dự án là 118 ngày (theo quy định chung là 242 ngày). Thời gian giải quyết các thủ tục từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi có giấy phép xây dựng đối với các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp là 60 ngày (theo quy định là 145 ngày).

Ngoài ra, Bình Định cũng giảm thời gian giải quyết thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án trong và ngoài cụm công nghiệp từ 2 - 5 ngày; giảm thời gian xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư dự án so với trước đây.

Tạo thuận lợi tối đa cho DN

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định đến với Bình Định, nhà đầu tư sẽ không gặp bất cứ rào cản nào. Đến nay, địa phương không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành điểm đến lý tưởng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, bên cạnh việc khẩn trương hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, Bình Định hết sức chú trọng công tác cải cách hành chính, cụ thể là cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan… hướng tới xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng từ mặt đất, biển khơi đến bầu trời, Bình Định đều hướng tới sự giao thương thuận lợi, là cánh cửa mở ra chào đón và hội nhập cùng thế giới. Quan trọng hơn, chính quyền tỉnh Bình Định sẵn sàng làm tất cả để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN phát triển bền vững, lâu dài.

"Hơn 10 năm qua, Bình Định là một trong những địa phương điển hình vươn lên từ khó khăn. Những gì Bình Định làm được đến nay là rất ấn tượng, đặc biệt trong đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế. Bình Định đã có những nỗ lực cũng như tạo được làn sóng dòng đầu tư mới, mạnh mẽ để khai thác tất cả các thế mạnh của mình" - TS Trần Du Lịch nhìn nhận.

Tại hội nghị, ông Bader Almatrooshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam, bày tỏ vui mừng khi được trở lại thành phố biển Quy Nhơn và nhận thấy sự phát triển đáng kinh ngạc của Việt Nam trong thời gian qua.

Theo ông Bader Almatrooshi, nhiều quốc gia, trong đó có UAE, đã và đang nghiêm túc tìm kiếm các giải pháp để tăng cường đầu tư vào Việt Nam. "Rất nhiều DN Việt Nam và UAE đã tham gia vào tiến trình thảo luận hợp tác. Quan hệ song phương giữa hai nước cũng đã có những bước tiến đáng ghi nhận trên cơ sở tầm nhìn và cam kết của các lãnh đạo tại các cuộc họp trong việc xác thực tầm quan trọng của tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước" - ông Bader Almatrooshi nói thêm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng người Bình Định rất biết làm ăn và có thể trở thành đối tác tốt đối với các nhà đầu tư. "Với tư cách là lãnh đạo Chính phủ, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ các địa phương tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư yên tâm. Các nhà đầu tư có thắc mắc gì thì chúng tôi xin sẵn sàng giải đáp" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bình Định đã ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2024 - 2028 với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Công ty CP Bình Định F1. Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng đã trao biên bản thỏa thuận hợp tác và các biên bản ghi nhớ cho 6 nhà đầu tư với 18 dự án; trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án.

Có thể bạn quan tâm