Đô thị

Nhịp sống Đô thị

Bỏ đề xuất cá nhân chỉ được bán tối đa 5 căn nhà/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Theo thuvienphapluat.vn, mới đây, Bộ Xây dựng đã bỏ đề xuất mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà/năm tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2023.

Trước đó, dự thảo trên, Bộ Xây dựng đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ. Trong đó, phương án 1 là: cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở có sẵn, nhà ở hình thành trong tương lai 3-5 nhà ở hoặc căn hộ chung cư trong/năm. Cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê công trình xây dựng có sẵn, hoặc hình thành trong tương lai 5-10 công trình hoặc 5-10 phần diện tích sàn tại công trình trong vòng 1 năm. Ở chiều ngược lại, những cá nhân sở hữu quy mô lớn trong thời gian ngắn (có yếu tố đầu cơ, lướt sóng) thì có thể xem xét áp dụng tiêu chí về điều kiện kinh doanh bất động sản (cần thành lập doanh nghiệp).

Sau khi đề xuất này được công bố, nhiều ý kiến đánh giá việc này có thể phần nào giúp hạn chế tình trạng đầu cơ, lướt sóng bất động sản. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn tới tình trạng lách luật và không dễ để cơ quan quản lý giám sát số lượng bất động sản mà cá nhân giao dịch trong 1 năm, theo TNO.

Có thể bạn quan tâm