Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Cả ông Putin và ông Zelensky đều không màng đến lệnh bắt hay truy nã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 9/5, Mediazona cho hay lệnh truy nã Tổng thống và cựu Tổng thống Ukraine đã không còn trong dữ liệu ở trang chủ của Bộ Nội vụ Nga.
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Trước đó ngày 4/5, TASS đưa tin:"Một lệnh bắt giữ đã được Bộ Nội vụ Nga đưa ra đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một mục tương ứng đã xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Hãng thông tấn cho biết ông Zelensky bị truy nã vì vi phạm luật hình sự Nga nhưng không nêu cụ thể vi phạm là gì. Tất nhiên, chính quyền Ukraine đã phản ứng gay gắt trước lệnh trên của Nga.

Ông Zelensky (46 tuổi), trở thành Tổng thống Ukraine vào năm 2019. Năm ngoái, ông nói rằng bản thân ông là mục tiêu của ít nhất 5-6 âm mưu ám sát.

Cũng trong thông báo mới, Bộ Nội vụ Nga đưa cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào danh sách truy nã, theo hãng tin Sputnik. Ông Poroshenko (59 tuổi) là người tiền nhiệm của ông Zelensky và cầm quyền từ năm 2014-2019. Moscow không nêu rõ tội danh bị cáo buộc của ông Poroshenko.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng các lệnh truy nã này cho thấy "sự bế tắc" của Nga. Kiev cũng nhắc lại việc Tòa Hình sự quốc tế (ICC) đã có trát bắt giữ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 17/3/2023, Phòng sơ thẩm Tòa Hình sự quốc tế (ICC) ban hành lệnh "bắt giữ" Tổng thống Nga Putin và đại diện toàn quyền thuộc Tổng thống Nga về quyền trẻ em Lvova-Belova. Nhiều quan chức Nga đã phản ứng trước lệnh này.

Ngay sau đó, người đứng đầu Ủy ban Hiến pháp của Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klishas tuyên bố, lệnh này không có cơ sở pháp lý.

Trong phản ứng liên quan, phát ngôn viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Polina Kubiak cho biết, Chủ tịch của Đại hội đồng LHQ Csaba Koroshi - đại diện cho tất cả các nước thành viên trong Đại hội đồng, sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Putin, nếu ông ấy muốn. "Nga là thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - điều này không thay đổi và sẽ không thay đổi, trừ khi Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng có hình thức khác".

Phía Nga và Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin liên quan đến việc Moscow rút lại lệnh truy nã nhà lãnh đạo Ukraine.

Có thể bạn quan tâm