Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Ukraine lên tiếng chỉ trích Nga vì đưa ông Zelensky vào danh sách truy nã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngay sau khi truyền thông Nga đưa tin Bộ Nội vụ nước này đã ra lệnh truy nã Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì vi phạm luật hình sự, Bộ Ngoại giao Ukraine đã lập tức lên tiếng chỉ trích, theo nguồn tin từ TNO, PLO và vnexpress.net.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng, động thái của Moskva thể hiện “sự tuyệt vọng của bộ máy nhà nước và hoạt động tuyên truyền của Nga, vốn không biết phải sáng tạo ra điều gì khác để thu hút sự chú ý”. Ngoài ông Zelensky, hàng loạt quan chức Ukraine cũng xuất hiện trong danh sách truy nã.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, ngày 4-5, hãng thông tấn TASS đưa tin: “Một lệnh bắt giữ đã được Bộ Nội vụ Nga đưa ra đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một mục tương ứng đã xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của cảnh sát”. Hãng thông tấn cho biết ông Zelensky bị truy nã vì vi phạm luật hình sự Nga nhưng không nêu cụ thể vi phạm là gì. Chính quyền Ukraine chưa lập tức bình luận về hành động trên.

Về phía Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố: “Chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng, không giống như những thông báo vô giá trị của Nga, lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin với cáo buộc tội ác chiến tranh là có thật và có thể thi hành ở 123 quốc gia”.

Theo đó, tháng 3-2023, ICC đã phát lệnh bắt ông Putin với cáo buộc di chuyển trái phép trẻ em khỏi Ukraine. Moskva bác bỏ, không công nhận quyền tài phán của ICC và gọi đây là nỗ lực vô nghĩa của phương Tây nhằm làm tổn hại danh tiếng Nga.

Có thể bạn quan tâm