Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Các nước kêu gọi tránh leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau vụ Iran tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Israel, các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi Iran và Israel kiềm chế.
Hệ thống phòng không của Israel đánh chặn vụ tấn công bằng tên lửa trên bầu trời Tel Aviv ngày 14/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hệ thống phòng không của Israel đánh chặn vụ tấn công bằng tên lửa trên bầu trời Tel Aviv ngày 14/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/4, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức cho biết sáng cùng ngày, nước này đã triệu Đại sứ Iran tại Đức sau vụ Tehran tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào Israel cuối tuần qua.

Theo người phát ngôn, cuộc gặp đang diễn ra và không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Cùng ngày, Nga bày tỏ vô cùng quan ngại về tình hình leo thang ở khu vực Trung Đông sau vụ tấn công nói trên của Iran, đồng thời kêu gọi tất cả các nước trong khu vực kiềm chế.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý căng thẳng tiếp tục leo thang không có lợi cho bên nào. Moskva tin rằng mọi bất đồng nên được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

Phát biểu trên kênh tin tức BFMTV, Tổng thống Macron khẳng định Pháp sẽ cố gắng thuyết phục Israel không trả đũa.

Ông cũng cho rằng trọng tâm của việc đáp trả nên hướng đến cô lập Iran, thuyết phục các quốc gia trong khu vực tăng cường các biện pháp trừng phạt cũng như gia tăng áp lực đối với các hoạt động hạt nhân tại Iran.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi Iran và Israel kiềm chế sau vụ tấn công trên.

Bộ Ngoại giao Indonesia cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ứng phó kịp thời trước tình trạng leo thang nhằm ngăn chặn căng thẳng lan sang khu vực Trung Đông.

Indonesia cũng nhấn mạnh việc giải quyết công bằng vấn đề Palestine thông qua việc hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước và cho rằng đây sẽ là chìa khóa để duy trì ổn định khu vực.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, hãng hàng không Qatar Airways của Qatar thông báo nối lại các dịch vụ bay đã lên lịch trình tới Iran, bao gồm 20 chuyến bay mỗi tuần đến 4 điểm Tehran, Mashhad, Shiraz và Isfahan.

Có thể bạn quan tâm