Xã hội

Lao động - Việc làm

Cảnh báo mời gọi tuyển lao động đi Hàn Quốc trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo cand.com.vn, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa phát đi cảnh báo về việc tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Thời gian gần đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận được phản ánh về việc một số công ty môi giới Hàn Quốc mời chào doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam ký kết hợp đồng, tuyển dụng người lao động để đưa đi làm việc trong các ngành, nghề dịch vụ tại Hàn Quốc theo thị thực E-9-5 không đúng quy định về điều kiện tuyển dụng và thủ tục tiếp nhận lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Do đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ không ký hợp đồng, tuyển chọn và tư vấn đưa người lao động đi làm việc theo những mời gọi này.

Dantri.com.vn thông tin, theo thông báo từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và báo cáo của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc, từ năm 2024, Hàn Quốc mở rộng việc thí điểm tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong một số ngành nghề dịch vụ theo thị thực E-9. Việc tuyển dụng và tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong một số ngành, nghề gồm: dọn dẹp vệ sinh trong khách sạn, căn hộ cho thuê, phụ bếp trong nhà hàng sẽ được thực hiện theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS). Chương trình tiếp nhận lao động này dự kiến được triển khai từ tháng 4-2024 và được thí điểm thực hiện tại một số địa phương gồm: Seoul, Busan, Kangwon và Jeju.

Tại Việt Nam, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội là đơn vị duy nhất được giao đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Có thể bạn quan tâm