Mô hình sản xuất này không chỉ giúp cải thiện thu nhập mà còn góp phần làm phong phú sản phẩm đặc trưng địa phương.
Chị Bình chia sẻ: “Tại xã Ia Vê, giống chuối mốc được trồng ở nhiều nơi trong vườn rẫy của các hộ người Jrai. Tuy nhiên, người dân chỉ để quả chín rơi rụng hoặc mang về sử dụng trong gia đình. Chính vì vậy, tôi đã mày mò học hỏi, nghiên cứu đưa chuối xanh trở thành sản phẩm thiết thực và lành mạnh.
Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học thì quả chuối xanh chứa lượng tinh bột kháng cao nhất so với các loại hạt và củ khác. Sản phẩm có vị ngọt, thơm, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ và đặc biệt là các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp phát triển lợi khuẩn, cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch”.
Chị Phạm Thị Bình đã tìm tòi, cho ra đời dòng sản phẩm bột chuối xanh mang thương hiệu Nam Phúc. Ảnh: M.K |
Sau khi tìm hiểu kỹ thuật, đầu năm 2024, chị Bình bắt tay vào chế biến chuối mốc xanh thành dạng bột. Chị đến từng thôn, làng thu mua quả chuối mốc xanh với giá 3-6 ngàn đồng/kg. Chuối xanh sau khi vệ sinh làm sạch được tước nhẹ lớp vỏ ngoài giúp giữ tối đa chất xơ và dinh dưỡng rồi cắt lát, đem sấy khô, nghiền thành bột.
Thời gian đầu khi chưa làm chủ được nhiệt độ sấy, chị Bình không ít lần thất bại. Phải trải qua 5 lần thử nghiệm, chị mới tìm ra được công thức sấy chuẩn nhất nhằm giữ được hàm lượng tinh bột kháng trong chuối xanh. Theo chị Bình, khoảng 15 kg chuối xanh sẽ cho ra 1 kg thành phẩm tinh bột. Chuối xanh dùng làm nguyên liệu phải có độ già vừa phải, khi cắt lát luôn phải đảm bảo độ dày giống nhau. Quan trọng nhất là công đoạn sấy, bởi nhiệt độ sấy khác nhau sẽ cho thành phẩm khác nhau.
“Sau công đoạn sấy tiêu chuẩn, chuối được nghiền bằng máy nghiền công nghiệp để bột có độ mịn đồng đều và đạt chất lượng cao. Bột chuối sau đó được kiểm tra chất lượng để đảm bảo không còn lẫn tạp chất và đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Khâu đóng gói và bảo quản là điều tôi rất chú trọng. Bao bì được thiết kế kín khí để ngăn chặn sự xâm nhập của độ ẩm và vi khuẩn, giúp bột chuối giữ được chất lượng tốt nhất trong suốt thời gian bảo quản”-chị Bình cho biết.
Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tháng 3-2024, chị Bình hoàn thiện sản phẩm cũng như nhãn mác, bao bì và đưa ra thị trường. Chị mạnh dạn ứng dụng hình thức thương mại điện tử để giới thiệu và chào bán sản phẩm bột chuối xanh trên các nền tảng mạng xã hội, kể cả livestream bán hàng...
Ban đầu, khách hàng là những người thân quen. Thế nhưng, chỉ trong thời gian ngắn, sản phẩm tinh bột chuối xanh của chị dần được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng. Các đơn đặt hàng ngày một tăng, không chỉ trong tỉnh mà còn mở rộng ra các thị trường khác như: TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng...
Chị Bình đã học hỏi, nghiên cứu đưa chuối xanh trở thành sản phẩm thiết thực và lành mạnh. Ảnh: Mai Ka |
Khi sản lượng tiêu thụ tăng lên, chị Bình quyết định phát triển quy mô sản xuất. Chị đầu tư thêm máy sấy, máy nghiền, máy đóng gói… để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng. Với giá bán ra 260 ngàn đồng/kg, mỗi tháng, chị Bình thu về trên 25 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Ông Đinh Quang Tuyến-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Vê-thông tin: Ngoài cung cấp cho các đại lý bán lẻ, sản phẩm bột chuối xanh của Cơ sở sản xuất Nam Phúc do chị Phạm Thị Bình làm chủ hiện tiêu thụ mạnh trên các kênh thương mại điện tử, tiếp cận rất nhiều người tiêu dùng.
Sản phẩm bột chuối xanh được thị trường đón nhận cũng giúp các hộ trồng chuối trên địa bàn xã có địa điểm thu mua thường xuyên, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân và góp phần quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Ngoài sản phẩm trà sả chanh đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, Cơ sở sản xuất Nam Phúc đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, đưa bột chuối xanh tham gia đánh giá, phân hạng OCOP.