Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Chiến sự Trung Đông căng thẳng, Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Israel trả đũa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo nguồn tin từ TTXVN, TTO và vtv.vn, ở khu vực Trung Đông, Israel và Iran được biết đến như đối thủ “một chín một mười” về quân sự và quốc phòng, với khả năng chế tạo loạt vũ khí tiên tiến, độ chính xác cao.

Vì vậy, nhiều quốc gia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng Iran-Israel, kêu gọi các bên kiềm chế, không để tình hình leo thang vượt tầm kiểm soát.

Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công nhằm vào tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 2-4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công nhằm vào tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 2-4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Iran đã cảnh báo các căn cứ của Mỹ ở Israel sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo nếu Washington ủng hộ bất kỳ động thái quân sự nào của Israel đối đầu với Iran. Đồng thời, “nhắn nhủ” Israel rằng họ sẽ tung đòn “mạnh hơn” nếu Israel trả đũa cuộc tấn công rạng sáng 14-4.

Ngày 14-4, Tham mưu trưởng quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri cho biết, cuộc tấn công của Iran “đã đạt được tất cả mục tiêu”, đồng thời tuyên bố nước này không có kế hoạch hành động thêm nữa. “Phản ứng của chúng tôi sẽ lớn hơn nhiều so với chiến dịch quân sự tối vừa rồi nếu Israel trả đũa Iran”-ông Bagheri tuyên bố.

Trước đó, quân đội Israel cho biết Iran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, 99% số vũ khí này đã bị bắn hạ. Quân đội Israel cũng nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Israel vẫn hoạt động hết khả năng và đang thảo luận về các phương án tiếp theo.

Tại diễn biến liên quan, phản ứng trước vụ tấn công của Iran, tổ chức Hồi giáo người Palestine Hamas vừa lên tiếng bảo vệ Iran. “Hamas chúng tôi coi các hoạt động quân sự do Cộng hòa Hồi giáo Iran tiến hành là quyền tự nhiên và là phản ứng tương xứng đối với “tội ác” nhằm vào Lãnh sự quán Iran ở Damascus (Syria) và những vụ ám sát một số lãnh đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo”-đại diện Hamas cho biết.

Có thể bạn quan tâm