Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Chiến thuật mới của Nga nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Các lực lượng của Nga thời gian gần đây hướng tấn công vào hạ tầng điện nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine và để đáp trả các cuộc tấn công của đối phương nhằm vào cơ sở năng lượng Nga, RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/4.
Khói lửa bốc lên từ nhà máy Trypillia ở Kiev trong cuộc tấn công của Nga ngày 11/4. Ảnh: Reuters

Khói lửa bốc lên từ nhà máy Trypillia ở Kiev trong cuộc tấn công của Nga ngày 11/4. Ảnh: Reuters

Theo đó, Moscow cho rằng việc tấn công gây ảnh hưởng trực tiếp ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh Nga "không tiến hành bất cứ cuộc tập kích nào" vào hạ tầng điện Ukraine trong mùa đông "vì lý do nhân đạo".

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận lực lượng nước này đã tiến hành đợt tập kích chính xác cao nhằm vào các cơ sở điện và dầu khắp Ukraine, sử dụng các vũ khí chính xác cao từ trên không, trên biển và máy bay không người lái (UAV).

Phát biểu tại HĐBA LHQ ngày 11/4, Trợ lý Tổng thư ký LHQ Miroslav Jenca cảnh báo tình hình leo thang mới tại Ukraine là "mối đe dọa trực tiếp đến sự ổn định trong khu vực, an ninh thế giới" và là "mối đe dọa hiện hữu đối với người dân Ukraine". Ông chỉ trích các cuộc tấn công của Nga, trong đó có việc gây thiệt hại cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev và kêu gọi "hòa bình toàn diện, lâu dài ở Ukraine theo Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ và tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Phát biểu với báo giới ngày 12/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 11/4, Tổng thống Putin khẳng định Moskva ủng hộ việc nối lại đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán không được nhằm mục đích “áp đặt bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến tình hình thực tế”.

Cũng theo ông Peskov, “các thỏa thuận Istanbul” - dự thảo hiệp ước hòa bình mà Nga và Ukraine đã thảo luận hồi tháng 3/2022 có thể đóng vai trò cơ sở để nối lại các cuộc đàm phán, mặc dù đã có nhiều thay đổi kể từ đó. Ông cũng cho biết Điện Kremlin không cảm thấy phía Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga.

Có thể bạn quan tâm