Kinh tế

Cho thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Công văn số 4932/NHNN-TT hướng dẫn quy định nếu cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán thì cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng.

Hiện nay, một số tỉnh, thành phố xuất hiện tình trạng một số người lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán và sau đó chuyển lại cho những người này sử dụng. Phương thức mà kẻ lừa đảo thường sử dụng là lôi kéo học sinh, sinh viên đã được cấp căn cước công dân mở tài khoản thanh toán và trả công.

Cho thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Ảnh: Trụ sở NHNN Việt Nam

Cho thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Ảnh: Trụ sở NHNN Việt Nam

Kẻ gian cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking. Sau đó, học sinh phải trả lại điện thoại và cung cấp thông tin mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)… Đối tượng này cũng thu thập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của học sinh để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu.

Ngân hàng Nhà nước cấm cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán; mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh; mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán, ví điện tử nặc danh, mạo danh. Vì các hành vi này các đối tượng lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố…

Quy định cũng cấm mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; thuê, cho thuê, mua, bán, mở hộ thẻ ngân hàng (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh); lấy cắp, thông đồng để lấy cắp, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán, thông tin thẻ ngân hàng, thông tin ví điện tử.

Theo Công văn số 4932/NHNN-TT, các hành vi trên vi phạm Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 22-11-2012 và Nghị định 88/NĐ-CP ngày 14-11-2019 (đã sửa đổi, bổ sung) của Chính Phủ. Do đó có thể phạt từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với các hành vi: thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 1 tài khoản thanh toán đến dưới 10 tài khoản thanh toán mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với các hành vi: thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm