Điểm đến Gia Lai

Chư Pưh: Tổ truyền thông góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng DTTS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Sáng 15-3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pưh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm Tổ truyền thông cộng đồng thuộc Dự án 8-Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Huyện Chư Pưh có 9 xã, thị trấn với 74 thôn, làng (trong đó có 1 xã vùng III, 14 làng đặc biệt khó khăn). Hội LHPN huyện có 9 cơ sở hội (gồm: 8 xã, 1 thị trấn) với tổng số 22.301 hội viên; trong đó, hội viên DTTS là 9.230 người. Cuộc sống của hầu hết hội viên còn nhiều khó khăn.

Trong 3 năm qua, Hội LHPN huyện đã thành lập các Tổ truyền thông cộng đồng, tập trung tuyên truyền, vận động người dân vùng DTTS và miền núi thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới và những tập tục văn hóa lạc hậu.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Chi

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Chi

Tổ truyền thông được thành lập trên nguyên tắc hoạt động tự quản dựa vào cộng đồng, dân chủ, hoạt động bám sát các hướng dẫn của Hội LHPN các cấp và tình hình thực tế tại địa bàn. Cụ thể, các Tổ phải đảm bảo mỗi tháng có ít nhất một hoạt động truyền thông; lồng ghép hoạt động truyền thông với các cuộc họp thôn, họp chi bộ, họp Tổ/nhóm; các hoạt động truyền thông tận dụng tối đa truyền thông trên nền tảng số và mạng xã hội (facebook, zalo…).

Trong 3 năm qua, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Dân tộc huyện chủ trì triển khai thực hiện Dự án 8 tại vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện (14 làng đặc biệt khó khăn/7 xã, thị trấn).

Theo đó, Hội đã phân bổ chỉ tiêu, hướng dẫn cơ sở hội thực hiện, chủ động lồng ghép việc thực hiện các nội dung của dự án vào các nội dung của hoạt động hội, góp phần vào việc thực hiện phát triển kinh tế-xã hội tại vùng DTTS và miền núi.

Kết quả, đến tháng 2-2024, huyện đã thành lập được 10 Tổ truyền thông cộng đồng tại 7 xã, thị trấn. Tại các buổi ra mắt, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ 3 triệu đồng/tổ; đồng thời, phối hợp truyền thông về bình đẳng giới, bạo lực gia đình cho các thành viên của tổ và bà con nhân dân trong làng.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện đã tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên Tổ truyền thông. Các Tổ truyền thông đã tổ chức được 23 cuộc truyền thông với các nội dung về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; trang bị kỹ năng, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế, chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, bình đẳng giới... Đặc biệt, để công tác truyền thông đạt kết quả, các Tổ đã sử dụng 2 thứ tiếng để truyền thông (Jrai và Kinh), qua đó, đã thu hút hơn 850 hội viên, phụ nữ tham gia.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thùy-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện-nhấn mạnh: Tổ truyền thông cộng đồng được thành lập tại xã vùng III và các thôn làng đặc biệt khó khăn của huyện đã tạo nhiều chuyển biến tích cực. Không chỉ giúp người dân thay đổi nhận thức và hành động về bình đẳng giới và quyền lợi trẻ em mà còn góp phần hoàn thành các nhiệm vụ mà Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đề ra. Hơn hết là giúp bà con DTTS, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em có thể “giảm nghèo thông tin”, tiến tới giảm nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm