Kinh tế

Nông nghiệp

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Canh tác theo hướng hữu cơ

Sau “cú sốc” hồ tiêu chết hàng loạt, ông Nguyễn Phước (thôn 6, xã Ia Blang) chuyển sang canh tác theo hướng hữu cơ. Thay vì sử dụng phân thuốc hóa học, khai thác cây trồng quá mức như trước đây, ông Phước sử dụng phân chuồng, ủ cá làm phân bón vừa giảm chi phí, vừa giúp vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt. Do vậy, hơn 600 trụ hồ tiêu kinh doanh đến năm thứ 8 vẫn tươi xanh, cho sản lượng ổn định.

Năm nay, ông thu hoạch được hơn 2,7 tấn. Dự kiến sang năm 2025, 400 trụ hồ tiêu đang cho quả bói sẽ bước vào giai đoạn kinh doanh. Đặc biệt, với giá hồ tiêu 92-103 ngàn đồng/kg, gia đình ông sẽ có nguồn thu khá để tiếp tục gắn bó với loại cây trồng này.

Ông Phước cho biết, việc canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ dù năng suất có giảm đôi chút so với việc sử dụng phân thuốc hóa học nhưng vườn cây phát triển bền vững, ít sâu bệnh và có tuổi thọ cao.

Vì vậy, người trồng hồ tiêu nên tổ chức lại sản xuất, chọn giải pháp canh tác bền vững, từng bước hình thành vùng nguyên liệu hồ tiêu chất lượng cao, tránh những rủi ro trong quá trình canh tác góp phần nâng cao giá trị sản phẩm.

Huyện Chư Sê tập trung nhiều giải pháp hướng đến hỗ trợ người dân triển khai mô hình phát triển hồ tiêu bền vững. Ảnh: M.P

Huyện Chư Sê tập trung nhiều giải pháp hướng đến hỗ trợ người dân triển khai mô hình phát triển hồ tiêu bền vững. Ảnh: M.P

Theo ông Nguyễn Đức Thắng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai (xã Ia Blang): Từ năm 2019, Công ty đã liên kết với các hộ dân trên địa bàn xây dựng vùng nguyên liệu hồ tiêu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cùng với việc bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá thu mua cao hơn thị trường 2.000 đồng/kg, Công ty còn hướng dẫn quy trình sản xuất hồ tiêu bền vững, cung cấp tiêu giống chất lượng và phân bón hữu cơ cho bà con nông dân. Trung bình mỗi năm, Công ty ký hợp đồng cung ứng cho Công ty cổ phần Sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội (Quận 4, TP. Hồ Chí Minh) hơn 100 tấn tiêu sọ (tiêu trắng) để xuất khẩu.

Bên cạnh việc thu mua, chế biến sản phẩm hồ tiêu, ông Thắng còn chuyển 6,7 ha hồ tiêu của gia đình sang canh tác theo hướng hữu cơ. Tháng 12-2023, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 (thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp giấy chứng nhận nông nghiệp hữu cơ đối với diện tích hồ tiêu này. Hiện nay, Công ty đang xây dựng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh đối với sản phẩm tiêu đen hạt và tiêu trắng An Thắng.

“Thời gian tới, Công ty tiếp tục tăng cường quảng bá thương hiệu trên website của doanh nghiệp, tham gia các hội chợ triển lãm để các đối tác trong và ngoài nước biết đến. Mặt khác, Công ty cũng hướng đến việc liên kết tiêu thụ sản phẩm với các đối tác nước ngoài để tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu đã được chứng nhận hữu cơ”-ông Thắng thông tin.

Chung tay giữ vững thương hiệu

Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho hay: Toàn huyện còn khoảng hơn 1.120 ha hồ tiêu với sản lượng bình quân trên 4.000 tấn/năm. Phòng đang tập trung hướng dẫn người dân kỹ thuật canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, người dân cũng được hỗ trợ nguồn giống tốt, nâng cao ý thức về thương hiệu hồ tiêu Chư Sê, từ đó có thêm động lực tham gia mô hình phát triển hồ tiêu bền vững.

Ngoài ra, huyện còn tập trung xây dựng, hoàn thiện các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân thông qua hợp tác xã trong sản xuất, chế biến hồ tiêu, đồng thời tiến hành dán tem, nhãn chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hàng hóa để nâng cao giá trị.

Lãnh đạo huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê tham quan mô hình phát triển hồ tiêu bền vững. Ảnh: M.P

Lãnh đạo huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê tham quan mô hình phát triển hồ tiêu bền vững. Ảnh: M.P

Để giữ vững thương hiệu và phát triển vùng nguyên liệu hồ tiêu Chư Sê theo hướng bền vững, ông Nguyễn Dũng-Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê-khẳng định: Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng mô hình trồng hồ tiêu bền vững, theo hướng hữu cơ tại xã Bar Măih để nhân rộng ra toàn huyện.

Đồng thời, xây dựng mô hình trồng hồ tiêu hữu cơ tại xã Ia Hlốp, trong đó, ưu tiên thu hoạch tiêu xanh để làm sản phẩm bán cho người tiêu dùng; áp dụng mô hình trồng mới hồ tiêu trên trụ cây sống nhằm tạo ra một hệ sinh thái thích hợp cho cây sinh trưởng, phát triển bền vững, tránh những ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết sẽ kiện toàn bộ máy tổ chức, trong đó phải có sự tham gia của đại diện lãnh đạo địa phương cũng như các cơ quan chức năng như: Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, các hội, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn.

Cùng với đó, Hiệp hội sẽ chủ động phối hợp, vận động các doanh nghiệp liên kết đầu tư sản xuất tiêu sạch với các tổ chức nông hội, tổ hợp tác, hợp tác xã; tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu hồ tiêu Chư Sê; tăng cường kết nối các doanh nghiệp, nhà khoa học với nông dân thông qua chi hội hồ tiêu ở các xã, thị trấn để hướng dẫn người dân sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững.

Có thể bạn quan tâm