Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blang gương mẫu học và làm theo Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Lương Hoàng Phương-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) luôn gương mẫu học và làm theo Bác. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn nhiệt tình với công tác xã hội.

Mới đây, ông được Chủ tịch UBND huyện Chư Sê tặng giấy khen có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024.

Gương mẫu học và làm theo Bác, luôn đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương nên ông Lương Hoàng Phương được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blang từ năm 2014 đến nay.

Trên cương vị của mình, ông Phương đã tham mưu cho Hội Nông dân cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hợp với lòng dân, góp phần đáng kể xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Gương mẫu học và làm theo Bác, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blang Lương Hoàng Phương (bìa phải) luôn tìm cách giúp đỡ hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Đ.Y

Gương mẫu học và làm theo Bác, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blang Lương Hoàng Phương (bìa phải) luôn tìm cách giúp đỡ hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Đ.Y

Không chỉ tích cực tham gia công tác Hội, ông Phương còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình. Ông Phương kể: Những năm 90 của thế kỷ trước, ông đã chuyển 1 ha đất trồng cây ngắn ngày sang trồng hồ tiêu. Suốt hơn 2 thập kỷ sau đó, cây hồ tiêu đã giúp gia đình ông đổi đời.

“Đến năm 2018, vườn hồ tiêu bị bệnh rồi chết hàng loạt, tôi quyết định chuyển sang trồng cà phê xen cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi bò để lấy phân bón cho cây trồng. Nhờ vậy, gia đình tôi có mức thu nhập cao và ổn định”-ông Phương hồ hởi nói.

Từ thành công của gia đình mình, ông Phương luôn tranh thủ dành thời gian đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động bà con làm theo. Ông còn phối hợp các ngành của huyện mời các chuyên gia, doanh nghiệp về tận thôn, làng tập huấn, hướng dẫn cho bà con áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cà phê, cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bên cạnh đó, ông tuyên truyền người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đến nay, xã Ia Blang có 461/1.186 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, 41 hộ thu nhập từ 100 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng/năm; 150 hộ thu nhập từ 200 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng/năm; 120 hộ thu nhập từ 300 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng/năm; 100 hộ thu nhập từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/năm và 50 hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Khôi-Chủ tịch UBND xã Ia Blang: “Ông Lương Hoàng Phương là cán bộ rất năng nổ, trách nhiệm, luôn trăn trở với vấn đề phát triển sản xuất của người dân. Ông đã tham mưu giúp Đảng ủy, UBND xã có kế hoạch cho hội viên tham quan học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài tỉnh, sau đó về nhân rộng tại địa phương. Bên cạnh đó, ông còn tích cực giúp đỡ những nông dân có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên họ cùng vươn lên trong cuộc sống”.

Điển hình trong các gia đình hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi thuộc Chi hội Nông dân làng Tok Roh có hộ ông Tào Văn Lang với mô hình kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trồng cà phê, hồ tiêu cho thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 15 lao động; hội viên Nguyễn Đức Cảnh kinh doanh tạp hóa, trồng hồ tiêu, cà phê, chăn nuôi heo, gà cho thu nhập trên 750 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 3 lao động.

Chi hội Nông dân thôn Mỹ Phú có hội viên Đỗ Đức Tính sở hữu trang trại chăn nuôi bò, dê và trồng cà phê cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 6 lao động. Chi hội Nông dân làng Mung Hlú có hội viên Siu Lũm với mô hình chăn nuôi bò, dê, heo, cá, trồng cà phê, chanh dây cho thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Hội viên Siu Lũm chia sẻ: “Với vai trò Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Lương Hoàng Phương thường xuyên giúp đỡ hội viên chuyển đổi cây trồng phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, ông Phương còn vận động bà con xóa bỏ các tập tục lạc hậu, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân tộc thiểu số”.

Ông Lương Hoàng Phương (bìa trái)-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blang nhận giấy khen có thành tích điển hình tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024. Ảnh: Đ.Y

Ông Lương Hoàng Phương (bìa trái)-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blang nhận giấy khen có thành tích điển hình tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024. Ảnh: Đ.Y

Những kết quả mà ông Phương đạt được trong phát triển kinh tế gia đình, tham gia công tác xã hội một phần đến từ sự nỗ lực của bản thân trong học và làm theo gương Bác. Là Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông luôn tìm cách giúp đỡ hội viên khó khăn vươn lên trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Với chương trình “Đàn dê thoát nghèo”, từ năm 2022 đến nay, Hội Nông dân xã Ia Blang đã trao tặng 88 con dê giống với tổng trị giá 132 triệu đồng cho 18 hội viên nghèo. Triển khai mô hình hỗ trợ nuôi dê lai Bách Thảo, Hội Nông dân xã đã hỗ trợ 27 con dê sinh sản trị giá 53,6 triệu đồng cho 6 hội viên nghèo.

Ngoài ra, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, hướng dẫn 80 hội viên chuyển đổi 40,65 ha hồ tiêu bị chết sang trồng cà phê, xen canh cây ăn quả. Từ năm 2022 đến nay, ông Phương cùng Hội Nông dân xã đã hỗ trợ 10 hội viên thoát nghèo và xây 7 căn nhà tình thương cho hội viên khó khăn về nhà ở.

Ông Phương cho hay: “Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã, tôi luôn có suy nghĩ là làm sao để bà con nhanh chóng thoát nghèo và biết thương yêu, giúp đỡ nhau. Để làm được điều này, bản thân mình phải tiên phong, gương mẫu làm trước và phải biết đặt lợi ích chung lên trên hết. Có như thế thì bà con mới tin và ủng hộ, từ đó xây dựng, lan tỏa phong trào thi đua, giúp hội viên nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Với những nỗ lực của bản thân, ông Phương vừa được Chủ tịch UBND huyện Chư Sê tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024; Trưởng ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, phối hợp và thực hiện nhiệm vụ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2022; Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018-2023.

Có thể bạn quan tâm