Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Iran là 1 trong 6 ứng cử viên được phê chuẩn tham gia bầu cử tổng thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-
Theo TTXVN, Bộ Nội vụ Iran vừa công bố danh sách 6 ứng cử viên được phê chuẩn cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 28-6.

Theo đó, trong số người được phê chuẩn tham gia bầu cử tổng thống Iran, duy nhất ông Massoud Pezeshkian-Nhà lập pháp đại diện cho khu vực bầu cử Tabriz trong Quốc hội là người theo chủ nghĩa cải cách.

Các quan chức hàng đầu của Iran tổ chức cuộc họp để đưa ra quyết định về thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống. (Ảnh: MNA)

Các quan chức hàng đầu của Iran tổ chức cuộc họp để đưa ra quyết định về thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống. (Ảnh: MNA)

5 ứng viên còn lại đều theo đường lối bảo thủ, gồm Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf, Phó Tổng thống đương nhiệm Amirhossein Ghazizadeh-Hashemi, Thị trưởng thủ đô Tehran Alireza Zakaani, nhà đàm phán hạt nhân Saeed Jalili và cựu Bộ trưởng Nội vụ Mostafa Pourmohammadi. Đây là những người được lựa chọn trong danh sách 80 ứng cử viên triển vọng của Hội đồng giám hộ, cơ quan giám sát các cuộc bầu cử tại Iran.

Việc lựa chọn các ứng cử viên được Hội đồng Giám hộ phê duyệt, một hội đồng gồm các giáo sĩ và luật gia do ông Khamenei giám sát. Theo hãng tin AP, Hội đồng Giám hộ đã cấm cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, một người theo chủ nghĩa dân túy, ra tranh cử.

Có thể bạn quan tâm