Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Chung cư thành phố Belgorod trúng tên lửa, trẻ em Kharkov học dưới lòng đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- "Thành phố Belgorod và tỉnh Belgorod đã hứng chịu cuộc tập kích lớn của quân đội Ukraine", ông Vyacheslav Gladkov, thống đốc tỉnh Belgorod, đăng trên Telegram ngày 12/5.
Hình ảnh chung cư Nga bị sập một phần vì trúng tên lửa. Ảnh: RT

Hình ảnh chung cư Nga bị sập một phần vì trúng tên lửa. Ảnh: RT

"Một tên lửa rơi trúng tòa nhà chung cư, khiến một phần tòa nhà từ tầng một đến tầng 10 sụp đổ", nội dung bài đăng của ông Gladkov.

Vụ nổ làm ít nhất 7 người thiệt mạng và 15 người bị thương, trong đó một số người trong tình trạng nguy kịch.

Theo kênh Telegram 112, ít nhất 20 người có thể bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Người dân đang được sơ tán khỏi khu chung cư vì nguy cơ bị sập.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết Ukraine đã thực hiện "vụ tấn công khủng bố" vào các khu dân cư ở Belgorod bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U, pháo phản lực Olkha và RM-70 Vampire".

Ủy ban Điều tra Nga thông báo mở cuộc điều tra về "tội ác khủng bố" sau vụ tấn công.

Ukraine chưa lên tiếng về cáo buộc này. Trước đó, Tổng thống Zelnesky nói: "Phá vỡ kế hoạch tiến công của Nga đang là nhiệm vụ số một của chúng tôi.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh quân đội phải "giành lại thế chủ động", đồng thời kêu gọi các nước đồng minh đẩy nhanh tốc độ chuyển giao vũ khí.

Belgorod nằm cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 40 km. Khi Nga bắt đầu chiến dịch tấn công Ukraine đầu năm 2022, Belgorod là nơi phát động nhiều vụ tập kích tên lửa và rocket vào Ukraine, cũng là trung tâm hậu cần quan trọng cho các đơn vị Nga.

Sau một năm hứng chịu các cuộc tấn công, những tuần gần đây, Belgorod trở thành mục tiêu pháo kích và tập kích hàng ngày bằng máy bay không người lái (UAV) của Kiev.

Trong khi đó, hàng ngàn người Ukraine ngày 10/5 phải tìm nơi lánh nạn khi chính quyền thông báo Nga phát động chiến dịch tấn công Kharkov và tiến vào khu vực mà quân Nga từng bị đẩy lùi gần hai năm trước. Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 11/5 cho hay quân đội Ukraine đang phản công ở các ngôi làng biên giới.

Theo thị trưởng thành phố Kharkov, ông Igor Terekhov, thành phố bắt đầu thử nghiệm hình thức học dưới lòng đất từ ngày 13/5 và dự định tiếp tục xây thêm ít nhất 3 “ngôi trường ngầm” để bảo đảm an toàn cho học sinh khi phải hứng chịu các đợt tấn công dồn dập từ phía Nga.

Thời điểm Nga tấn công vào Kharkov rất đáng lưu ý. Phía Ukraine đã bị căng mỏng về quân sự và nguồn lực trong các tháng gần đây. Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) cho rằng Nga tấn công vào Kharkov là để buộc Ukraine phải phân tán nguồn lực vào đó và không thể tập trung cho việc ngăn chặn các đợt tiến công của Nga ở miền Đông Ukraine.

Có thể bạn quan tâm