Chính trị

Chung tay giúp thôn Plei Hek vượt khó vươn lên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa tổ chức lễ kết nghĩa với thôn Plei Hek-thôn đặc biệt khó khăn của xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Thông qua kết nghĩa để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ để từng bước đưa thôn Plei Hek phát triển.

Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 5-12-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Gia Lai và thôn Plei Hek đã tổ chức lễ kết nghĩa vào ngày 23-3. Trước đó, Sở Y tế đã lập đoàn khảo sát nắm bắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thôn Plei Hek, đồng thời ghi nhận những kiến nghị đề xuất của địa phương nhằm có sự hỗ trợ kịp thời, đúng nhu cầu trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai và đại diện thôn Plei Hek ký kết giao ước kết nghĩa. Ảnh: Như Nguyện

Lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai và đại diện thôn Plei Hek ký kết giao ước kết nghĩa. Ảnh: Như Nguyện

Thông tin tình hình kinh tế-xã hội tại địa phương, ông Đinh Yinh-Trưởng thôn Plei Hek cho biết: Thôn có 120 hộ với 567 khẩu; trong đó có 90 hộ dân tộc Bahnar, 18 hộ dân tộc Jrai, 11 hộ dân tộc Tày và 1 hộ người kinh. Kinh tế chủ yếu dựa vào trồng cây mì và chăn nuôi gia súc. Những năm qua, các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến bà con Nhân dân thôn Plei Hek, giúp bà con có nhiều thay đổi và phát triển nhận thức, đời sống vật chất, tinh thần đã được tăng lên, sinh hoạt tập quán từng bước thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, bộ mặt thôn làng đã có nhiều tiến bộ và khang trang…

Tuy nhiên so với mặt bằng chung của xã thì Plei Hek là thôn có điều kiện kinh tế khó khăn nhất trong 9 thôn của xã Chư A Thai. Trình độ sản xuất nông nghiệp của người dân hiện còn hạn chế; còn chậm áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, chậm chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Thôn hiện còn 29 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo…

"Thông qua kết nghĩa giữa Sở Y tế và thôn Plei Hek, tôi mong muốn Sở Y tế quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong thôn làm kinh tế xóa đói giảm nghèo; hướng dẫn chuyển đổi giống, cây trồng vật nuôi phù hợp với địa phương để nâng cao hiệu quả kinh tế; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng nếp sống văn minh…Đồng thời, Sở Y tế quan tâm giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn của thôn; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng-chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, giúp bà con được chăm sóc sức khỏe và phát triển kinh tế-xã hội ổn định đời sống”- ông Đinh Yinh nhấn mạnh.

Ghi nhận những kiến nghị của địa phương, tại buổi lễ kết nghĩa, Sở Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức đoàn bác sĩ khám bệnh, phát thuốc cho 120 hộ dân thôn Plei Hek, tặng xe lăn cho người khuyết tật. Dịp này, Công đoàn ngành Y tế tỉnh trao tặng 10 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng tiền mặt) đến các hộ nghèo, khó khăn tại thôn.

Đoàn bác sĩ Sở Y tế tỉnh khám bệnh, phát thuốc cho 120 hộ dân thôn Plei Hek. Ảnh: Như Nguyện

Đoàn bác sĩ Sở Y tế tỉnh khám bệnh, phát thuốc cho 120 hộ dân thôn Plei Hek. Ảnh: Như Nguyện

Được khám bệnh cấp thuốc và giao lưu cùng cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, người lao động ngành Y tế trong lễ kết nghĩa, bà con thôn Plei Hek rất phấn khởi. Ông Đinh Nơng (người dân thôn Plei Hek) chia sẻ: Hôm nay có đoàn kết nghĩa từ Sở Y tế về đây khám bệnh, cấp thuốc và giao lưu với bà con, mọi người đều hết sức vui mừng. Người dân chúng tôi mong muốn thời gian tới sẽ được quan tâm nhiều hơn, nhất là trong chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Gia Lai, thông qua việc kết nghĩa giữa Sở Y tế với thôn Plei Hek nhằm xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ; phát huy sức mạnh đại khối đoàn kết dân tộc, huy động nguồn lực xây dựng góp phần phát triển đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Sở Y tế sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ gắn bó mật thiết với thôn Plei Hek, qua đó nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trong thôn, đồng thời phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.

Ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh nhấn mạnh: Thông qua việc kết nghĩa, Sở Y tế chỉ đạo các phòng chuyên môn của Sở, các đơn vị trực thuộc Sở tuyên truyền, hỗ trợ, giúp người dân làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tổ chức các hoạt động Văn hóa-Thể dục-Thể thao, xây dựng nếp sống văn minh; giúp củng cố hệ thống chính trị, thực lực chính trị ở thôn và các tổ chức chính trị-xã hội nâng cao chất lượng hoạt động…Ngoài các nội dung chung đã nêu trong Chỉ thị 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Sở Y tế dự kiến sẽ sửa chữa lại nhà dột nát cho 3 hộ; hỗ trợ cây trồng vật nuôi...cho 5 hộ khó khăn; hỗ trợ cây xoài giống cho một số hộ để trồng trong khuôn viên vườn và trong khuôn viên nhà rông sinh hoạt cộng đồng thôn. Trang bị 10 thùng rác lớn di động để bà con bỏ rác...

“Chúng tôi xem công tác kết nghĩa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài. Từ đó Sở Y tế sẽ tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng nhằm giúp đỡ thôn, làng, hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, từ đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở”- ông Đinh Hà Nam cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Xuân (áo xanh dương)-Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh trao tặng 10 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng tiền mặt) đến các hộ nghèo, khó khăn thôn Plei Hek. Ảnh: Như Nguyện

Bà Nguyễn Thị Ánh Xuân (áo xanh dương)-Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh trao tặng 10 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng tiền mặt) đến các hộ nghèo, khó khăn thôn Plei Hek. Ảnh: Như Nguyện

Còn bà Nguyễn Thị Ánh Xuân-Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh cho hay: Chúng tôi sẽ chung tay hỗ trợ một phần giúp người dân thôn Plei Hek trong phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống. Cụ thể, trong tháng 8-2024, trước thềm năm học mới 2024-2025, Công đoàn ngành Y tế tỉnh sẽ tổ chức thăm tặng quà gồm áo trắng, sách vở… cho các em học sinh thôn Plei Hek. Ngoài ra, Công đoàn ngành Y tế tỉnh sẽ cố gắng kết nối, huy động các Mạnh Thường Quân, tổ chức, cá nhân…trong và ngoài ngành để có thêm nguồn tài trợ giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn trong thôn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm