Du lịch

'Cò' du lịch lộng hành tại Hạ Long

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tình trạng "cò" chèo kéo du khách, chất lượng dịch vụ, giá cả bị thả nổi đã làm xấu hình ảnh du lịch đối với du khách quốc tế.

Sáng 22-2, siêu du thuyền Celebrity Solstice (thuộc hãng Celebrity Cruises) chở 3.000 du khách châu Âu, Mỹ cập cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Lúc này, tại nhà ga bến tàu, hàng chục "cò" du lịch đã sẵn sàng "săn mồi".

Điểm mặt "cò"

Những du khách đã đặt tour của hãng lữ hành tàu biển được ô tô đón tận cầu cảng. Tuy nhiên, cũng có không ít những vị khách Tây không đặt tour mà tự lên nhà ga mua dịch vụ tour từ những tay "cò" hoạt động ngay trong cảng.

Phát hiện nhóm du khách hơn chục người đi bộ từ cầu cảng về phía nhà ga, tay "cò" tên Hiếu lập tức áp sát "nổ" một tràng tiếng Anh để tiếp thị. Cách đó không xa, 2-3 người đàn ông do M. "bò" - một tay anh chị ở Bãi Cháy chỉ đạo, đứng khoanh tay quan sát. Chỉ cần có "cò" lạ lảng vảng đến gần đoàn du khách mời chào tức bị nhóm này lừ mắt, đuổi đi. Hoạt động "cò" du lịch diễn ra công khai nhưng khi lực lượng an ninh cảng tiến tới nhắc nhở thì bị nhóm này chửi bới, dằn mặt.

Chỉ vài phút chèo kéo khách mua dịch vụ tour, "cò" Hiếu đã "ký kết" được hợp đồng và thông báo chuyển khách cho các đơn vị lữ hành nhỏ, lẻ. Cùng thời điểm, T. "cài" - một "cò" trong nhóm của Hiếu cũng vừa "chốt" xong hợp đồng với một tốp khách. Nhóm "cò" du lịch gồm hơn chục đối tượng với lợi thế về khả năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát đã chia nhau tiếp cận, chèo kéo các nhóm khách du lịch cho đến khi họ gật đầu đồng ý.

Ba nữ du khách nước ngoài đọc những dòng cảnh báo nạn chèo kéo khách từ “cò”

Ba nữ du khách nước ngoài đọc những dòng cảnh báo nạn chèo kéo khách từ “cò”

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngoài đội "cò" chuyên nghiệp này, còn có nhóm nhân viên do công ty lữ hành tàu biển cử đến làm nhiệm vụ giám sát, giữ gìn an ninh cho du khách khi chuyển khách từ tàu biển lên bờ. Theo một đại diện của Phòng Điều hành cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đội ngũ nhân viên này thường mặc đồng phục áo vàng của công ty nhưng khi công ty không có tour khách thì những nhân viên này lập tức cởi bỏ đồng phục trở thành những tay "cò" chèo kéo khách cho những đại lý lữ hành khác.

Ngoài ra, ở bên ngoài cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, nhiều "cò" cũng luôn túc trực mời chào, tiếp thị du khách từ đất liền đi tham quan vịnh Hạ Long cho các chủ tàu để được hưởng "hoa hồng".

Tiềm ẩn nguy cơ du khách bị ép giá, lừa đảo

Một chủ tàu tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cho biết nắm bắt được việc nhiều du khách trên các tàu biển quốc tế chỉ khi cập vào cảng ở Hạ Long mới mua tour hoặc có nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên bờ nên một số đối tượng đã vào trong cảng mời chào gây mất an ninh, trật tự.

Trước sự lộng hành của các nhóm "cò" du lịch ngay tại bên trong cảng, khi có tàu biển đưa khách du lịch quốc tế chuẩn bị cập cảng, đơn vị quản lý cảng đặt các biển cảnh báo du khách như "Chú ý: Có lừa đảo", hoặc "Chú ý: Chỉ mua vé tàu tham quan vịnh Hạ Long ở cửa bán vé số 5 để tránh mua phải vé giả"... Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cho biết có tàu cập cảng với hơn 2.000 khách quốc tế nhưng chỉ chưa đến một nửa đặt tour trước. Nhiều du khách còn lại có nguy cơ gặp rủi ro khi mua dịch vụ, tour từ "cò". Theo ông Hiệp, hiện ở khu vực cửa ra vào cảng, đơn vị cũng có đủ các dịch vụ du lịch, từ tư vấn đến cung cấp tour… để hỗ trợ du khách. Tuy nhiên, ở phía trước nhà ga, du khách vẫn bị "cò" chèo kéo. "Dù chưa có bằng chứng cụ thể nhưng những hành động chèo kéo này đều tiềm ẩn nguy cơ du khách có bị các "cò" ép giá, lừa đảo. Tình trạng "cò" ngang nhiên chèo kéo du khách, chất lượng dịch vụ, giá cả thả nổi đã làm xấu hình ảnh du lịch đối với du khách quốc tế"- ông Phạm Văn Hiệp nói.

Theo ông Bùi Quang Tuấn, Trưởng Phòng Điều hành Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cảng đã tìm mọi cách để ngăn chặn nạn "cò" chèo kéo, bán dịch vụ tham quan tại cảng nhưng bất thành. Gần đây nhất, vào cuối năm 2023, cảng cùng Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Quảng Ninh và đại diện các chủ tàu, công ty lữ hành đã có cuộc họp tìm giải pháp dẹp nạn này nhưng vẫn chưa hiệu quả. "Thực tế cho thấy có nhóm khách quốc tế sau khi rời tàu biển lên bờ họ muốn thuê dịch vụ đi vịnh Hạ Long. Nhưng thay vì chỉ vài bước chân xuống tàu du lịch nằm ngay trong cảng thì những du khách này đã bị "cò" cố tình đưa sang tận Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, cách cảng của chúng tôi hơn 10 km" - ông Tuấn nói.

Xử nghiêm hành vi chèo kéo khách trái phép

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu Công an tỉnh, Sở Du lịch, UBND TP Hạ Long cùng các lực lượng liên quan kiểm tra hiện tượng chèo kéo, bán dịch vụ tham quan không đúng quy định tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định các hành vi chèo kéo, bán dịch vụ tham quan và một số dịch vụ không đúng quy định tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Đồng thời yêu cầu Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long thống nhất với các đơn vị lữ hành chịu trách nhiệm đón du khách, thiết lập các bộ phận cung cấp thông tin, dịch vụ, bán tour và các dịch vụ khác tại cảng tàu để bảo đảm cung cấp cho du khách các dịch vụ chất lượng để du khách lựa chọn. Có các biện pháp khuyến cáo du khách về hiện tượng cung cấp dịch vụ trái phép; xây dựng phương án bảo đảm cung cấp thông tin và sắp xếp các dịch vụ tại cảng tàu dành cho khách du lịch (dịch vụ taxi, xe điện, tham quan, bán hàng, lưu niệm, các khuyến cáo dành cho du khách...); gửi Sở Du lịch trước ngày 28-2, để thẩm định.

Có thể bạn quan tâm