Mê xê dịch

Góc review

Có gì ở hàng bánh lọc Huế 15.000 đồng khiến thực khách 'mê đắm'?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Huế từ lâu được mệnh danh là 'thiên đường ẩm thực', với những món ăn cung đình cao sang đến bình dân, nhưng đều được chế biến công phu, tỉ mỉ và cả văn hóa ăn buổi 'xế' cũng rất đặc biệt, đủ các món ăn khác nhau, trong đó phải kể đến món bánh lọc.

Ngay góc giao đường Đào Tấn với Đặng Huy Trứ (P.Phước Vĩnh, Q.Thuận Hóa, TP.Huế) có nhiều gánh bánh lọc từ xưa. Theo thời gian, những món bánh bình dân này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng - bánh lọc Đào Tấn, thu hút nhiều người tìm đến thưởng thức, cả du khách phương xa.

Để thưởng thức bánh lọc đường Đào Tấn, du khách có thể đến từ 13 giờ chiều, ngồi ăn ở bất kỳ gian hàng nào bởi từ chất lượng, hình thức chế biến và giá thành đều giống nhau.

Bà Võ Thị Huệ, 60 tuổi, một trong những người bán lâu đời nhất ở khu vực này với hơn 2 thập kỷ kinh nghiệm trong nghề, ngày cao điểm bán được hơn 10.000 bánh lọc trần.

Có 2 loại để thực khách lựa chọn là bánh lọc tôm và bánh lọc nhân đậu xanh. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Có 2 loại để thực khách lựa chọn là bánh lọc tôm và bánh lọc nhân đậu xanh. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Bánh lọc bà Huệ thu hút thực khách vì có nhân rất đậm đà, vỏ bánh mỏng, nước chấm vừa miệng. Có 2 loại bánh cho thực khách lựa chọn: nhân tôm và nhân đậu xanh.

Tôm được bà Huệ chọn là loại tôm sông hay từ vùng đầm phá Tam Giang, được kho cho đến khi thấm quyện. Nhân đậu xanh thì được làm nhuyễn, khi ăn sẽ cho vị béo, thơm, hòa quyện cùng vỏ bánh dai dai.

Bánh lọc Đào Tấn chuẩn vị là phải ăn kèm cùng rau mùi, hành phi, tóp mỡ, ớt và "linh hồn" là nước mắm pha loãng.

Bà Huệ tự tay chuẩn bị tất cả gia vị, vừa để đúng ý vị của món bánh gia truyền, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh.

Mỗi dĩa bánh có giá 15.000 đồng. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Mỗi dĩa bánh có giá 15.000 đồng. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Để tăng thêm hương vị béo cho bánh lọc Đào Tấn, nhiều thực khách còn ăn kèm cùng chả quế, chả da. Dù được chế biến công phu nhưng mỗi dĩa bánh chỉ được bán với giá bình dân 15.000 đồng.

Anh Hoàng Trọng Nhật (36 tuổi, du khách Hà Nội) không ngớt lời khen khi thưởng thức món ăn vặt nổi tiếng này. "Rất ngon! Bánh mềm, nước chấm vừa ăn hòa quyện cùng rau mùi, tóp mỡ rất hoàn hảo. Đến Huế mà không thưởng thức món bánh lọc này là một sự thiếu sót", anh Nhật nói.

Thực khách có thể ăn kèm bánh lọc cùng các loại chả Huế. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Thực khách có thể ăn kèm bánh lọc cùng các loại chả Huế. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Dĩa bánh có thêm chả có giá bán 20.000 đồng. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Dĩa bánh có thêm chả có giá bán 20.000 đồng. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Bánh lọc nhân tôm. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Bánh lọc nhân tôm. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Vỏ bánh mỏng khiến người ăn không bị ngán và vị đậm đà của nhân là điểm đặc trưng của món bánh lọc trên đường Đào Tấn. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Vỏ bánh mỏng khiến người ăn không bị ngán và vị đậm đà của nhân là điểm đặc trưng của món bánh lọc trên đường Đào Tấn. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Đây còn là món ăn kỷ niệm của bao thế hệ sinh viên tại Huế. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN
Đây còn là món ăn kỷ niệm của bao thế hệ sinh viên tại Huế. ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Vì có giá thành rẻ nên đây gần như là "ký ức thanh xuân" của bao thế hệ sinh viên ở Huế.

Chị Đình Thị Tuyết (29 tuổi, đang làm việc tại TP.Đà Nẵng) chia sẻ, khi đưa các bạn đồng nghiệp đến Huế du lịch, điểm đến đầu tiên mà chị muốn giới thiệu là bánh lọc Đào Tấn, bởi món ăn này từng là một phần không thể thiếu của thời sinh viên ở Huế.

"Ngày còn đi học, mình thường ghé đây để ăn. Đi xa rất nhớ món bánh này, nhưng tìm đâu cũng không ra được vị chuẩn Huế. Lần này quay trở lại, mình muốn giới thiệu thêm một món ngon của Huế cho bạn bè", chị Tuyết nói.

Theo LÊ HOÀI NHÂN (TNO)

Có thể bạn quan tâm