Xã hội

Lao động - Việc làm

Cơ hội việc làm ở nước ngoài cho lao động trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai vừa phối hợp cùng Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức hội chợ việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là cơ hội cho lao động trẻ tìm việc làm ổn định với thu nhập cao.

Chị Nguyễn Thị Thùy Mỹ Trinh (SN 2001, hẻm 11 Nguyễn Viết Xuân, TP. Pleiku) cho biết: Chị tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế biển (Trường Đại học Nha Trang) và đang thử việc tại Tổ chức Giáo dục Quốc tế Edugo, Văn phòng đại diện Gia Lai-Kon Tum. Đến với hội chợ việc làm lần này, chị mong muốn tìm được việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn của mình tại Nhật Bản.

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Hợp tác Quốc tế Á Âu tư vấn cho sinh viên tại hội chợ việc làm. Ảnh: Đ.Y

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Hợp tác Quốc tế Á Âu tư vấn cho sinh viên tại hội chợ việc làm. Ảnh: Đ.Y

Còn em Siu Luka (SN 2003, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) là sinh viên năm thứ ba Trường Cao đẳng Gia Lai. Luka cho hay: “Em học chuyên ngành Dược. Hội chợ lần này có nhiều vị trí cho lao động trẻ có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Sau khi nghe đại diện các doanh nghiệp tư vấn, đặc biệt là về chế độ ưu đãi khi đi làm việc ở nước ngoài, em đã nắm rõ thông tin và sẵn sàng tham gia phỏng vấn khi có cơ hội”.

Là 1 trong 16 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp tại hội chợ, Công ty TNHH một thành viên Hợp tác Quốc tế Á Âu giới thiệu các chương trình du học tài trợ, du học nợ phí và du học tự túc tại các nước: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức. Ông Mai Văn Hùng-Giám đốc Công ty-cho biết: Với nhiều năm kinh nghiệm đưa sinh viên đi du học và lao động ở nước ngoài, Công ty có nhiều chương trình hấp dẫn phù hợp dành cho sinh viên năm cuối người Gia Lai đang theo học tại các trường đại học trong nước.

“Năm 2024, chúng tôi hỗ trợ khoảng 200 học sinh, sinh viên du học ở nước ngoài. Theo đó, Công ty phối hợp với các trường có sinh viên Gia Lai theo học để tư vấn, hướng dẫn cho các em có nhu cầu. Trong đó, đặc biệt ưu tiên đối với chương trình du học tại Nhật Bản, Úc theo diện tài trợ và du học tự túc. Sinh viên theo học đa dạng ngành nghề từ cao đẳng đến đại học, học và giao tiếp bằng tiếng Anh, có sẵn việc làm thêm với thu nhập cao, được bố trí việc làm sau khi ra trường, được chuyển đổi visa và bảo lãnh người thân qua Úc sinh sống”-ông Hùng thông tin.

Ông Đặng Huy Hồng-Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước-cho biết: Hiện nay, Trung tâm có nhiều chương trình hỗ trợ lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, chi phí thấp, không mất phí, thu nhập cao. Cụ thể, chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc yêu cầu lao động tuổi từ 18 đến 39, không có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đủ sức khỏe theo quy định của Hàn Quốc, ký quỹ 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội trước xuất cảnh (sau khi về nước đúng hạn sẽ nhận lại cả gốc và lãi), với đa dạng các ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, đóng tàu. Người lao động làm việc tại Hàn Quốc 3 năm, được gia hạn thêm 1 năm 10 tháng, cơ hội tái nhập cảnh với thời gian 4 năm 10 tháng, hưởng lương cơ bản, lương thêm giờ, trung bình khoảng 39 triệu đồng/tháng.

Còn chương trình IM Nhật Bản thì cần lao động làm nghề sản xuất chế tạo, xây dựng, chế biến thực phẩm, độ tuổi từ 18 đến 30, tốt nghiệp THPT, sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, không có hình xăm, dị tật hoặc sẹo lớn. Tổng chi phí tham gia chương trình khoảng 28-30 triệu đồng để làm hộ chiếu, visa, khám sức khỏe, tiền ăn, ở, học phí học tiếng Nhật, mức lương 35 triệu đồng/tháng. Sau khi về nước, người lao động được nhận tiền khuyến khích sự nghiệp, hỗ trợ vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm hưu trí.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Hương-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh-nhấn mạnh: Hội chợ lần này là cơ hội để sinh viên, người lao động trong tỉnh nhìn nhận tổng quan nhất về thị trường lao động ở nước ngoài. Từ đó, người lao động lựa chọn công việc phù hợp để lập thân, lập nghiệp. Sự hỗ trợ từ những chính sách cho vay vốn trước khi xuất cảnh, hỗ trợ học giáo dục định hướng, học tiếng… sẽ tiếp thêm động lực, giúp lao động trẻ tìm kiếm cơ hội việc làm và thu nhập ổn định ở nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm