Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin E, K, B6, đồng, photpho, kẽm, magie, sắt, selen… giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể.

Giảm mức cholesterol, tốt cho tim mạch
Hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các chất béo từ hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu khi tiêu thụ với lượng thích hợp.
Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
Hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như chất chống oxy hóa nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những thương tổn nhẹ, đặc biệt còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù chứa nhiều calo nhưng hạt điều có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng khi ăn ở mức độ vừa phải. Chúng chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ của chúng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường cảm giác no, giảm cảm giác đói tổng thể.
Tăng cường cơ bắp và hệ thần kinh
Hạt điều rất giàu magie-một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự co bóp và thư giãn của cơ bắp và mật độ khoáng của xương.

Những lợi ích của hạt điều đặc biệt quan trọng đối với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc các vấn đề liên quan đến cơ bắp.
Ngoài ra, hạt điều còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì chức năng thần kinh. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, hạt điều có thể đem lại giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Hạt điều là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Chiropractic cho thấy tiêu thụ hạt điều thường xuyên giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Phòng ngừa ung thư
Hạt điều giàu các chất chống oxy hóa như: axit anacardic, cardanol, cardol nên có hiệu quả tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt, chất Proanthocyanidins có trong hạt điều thuộc nhóm flavonoid còn có tác dụng chống lại và hạn chế các tế bào ung thư phát triển, là lợi ích nổi bật của loại hạt này.
Giúp làn da khỏe mạnh
Bằng cách kết hợp hạt điều vào chế độ ăn uống, bạn có thể hỗ trợ làn da sáng khỏe từ trong ra ngoài. Bởi, hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như vitamin E, giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại oxy hóa do các gốc tự do gây ra.
Vitamin E giúp cải thiện độ đàn hồi của da và ngăn ngừa lão hóa sớm, trong khi các chất dinh dưỡng khác trong hạt điều góp phần chữa lành vết thương và tái tạo da.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Hàm lượng chất xơ trong hạt điều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và có thể ngăn ngừa táo bón đồng thời thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Photpho trong hạt điều rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của răng và xương cũng như hỗ trợ trong việc tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe các tế bào.
Ngăn ngừa sỏi mật
Sử dụng hạt điều giúp giảm tích lũy cholesterol trong túi mật giúp ngăn ngừa hình thành sỏi mật.
Tác dụng phụ của hạt điều:
Mặc dù hạt điều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có các tác dụng phụ tiềm ẩn. Hạt điều rang thường chứa thêm dầu và muối, có thể góp phần làm dư thừa natri hoặc chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn.
Để tránh điều này, hãy sử dụng các loại rang khô hoặc sống (không rang) và không ướp muối. Nếu bạn thích hạt điều rang, hãy cân nhắc việc rang chúng tại nhà mà không cần thêm dầu để có một lựa chọn lành mạnh hơn.