Sức khỏe

Dinh dưỡng

Người lớn tuổi nên ăn mấy quả trứng mỗi tuần để tốt nhất cho tuổi thọ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ăn trứng tốt hay xấu từ lâu đã trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi và nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để làm sáng tỏ vấn đề này.

Trong khi rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận ăn trứng điều độ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì giờ đây, nghiên cứu mới vừa được công bố trên chuyên trang The Conversation lại mang thêm tin cực vui khi người lớn tuổi ăn trứng.

Các nhà khoa học tại Đại học Monash và Đại học Tây Úc (Úc) phối hợp với các chuyên gia tại Đại học Edinburgh (Anh) tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 8.000 người lớn tuổi.

Ăn trứng tốt hay xấu từ lâu đã trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi. ẢNH MINH HỌA: AI
Ăn trứng tốt hay xấu từ lâu đã trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi. ẢNH MINH HỌA: AI

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về chế độ ăn uống của những người tham gia thông qua bảng câu hỏi về thực phẩm, gồm cả câu hỏi về tần suất ăn trứng.

Tùy theo lượng trứng tiêu thụ mà những người tham gia được chia thành 3 nhóm:

*Hiếm khi ăn: 1 - 2 quả mỗi tháng
*Ăn hằng tuần: 1 - 6 quả mỗi tuần
*Ăn hằng ngày: 1 - 2 quả mỗi ngày.

Sau đó, nhóm nghiên cứu thống kê số lượng người tử vong trong khoảng thời gian 6 năm.

Trong quá trình phân tích, các yếu tố như kinh tế xã hội, nhân khẩu học, liên quan đến sức khỏe và lâm sàng, chất lượng chế độ ăn uống nói chung đã được "điều chỉnh" vì những yếu tố này có thể đóng vai trò trong bệnh tật và nguy cơ tử vong sớm.

Kết quả đã phát hiện ăn trứng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và thậm chí làm giảm nguy cơ tử vong sớm, giúp kéo dài tuổi thọ, theo chuyên trang y khoa Medical Express.

Nói chung, ăn 1 - 6 quả trứng một tuần là tốt nhất cho tuổi thọ, với nguy cơ tử vong là thấp nhất.

Ăn 1 - 6 quả trứng một tuần là tốt nhất cho tuổi thọ. ẢNH MINH HỌA: AI
Ăn 1 - 6 quả trứng một tuần là tốt nhất cho tuổi thọ. ẢNH MINH HỌA: AI

Cụ thể, tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn 29% và tỷ lệ tử vong nói chung thấp hơn 17% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn trứng.

Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu nhận thấy ăn trứng hằng ngày không làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Trứng là nguồn cung cấp protein tốt, chứa vitamin B, folate, axit béo không bão hòa, vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K), choline và khoáng chất.

Lo ngại về trứng xuất phát từ hàm lượng cholesterol trong trứng. Một lòng đỏ trứng lớn chứa khoảng 275 mg cholesterol - gần bằng mức giới hạn hằng ngày về lượng cholesterol.

Trước đây, các chuyên gia y tế cảnh báo ăn thực phẩm giàu cholesterol như trứng có thể làm tăng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy cơ thể không hấp thụ tốt cholesterol trong chế độ ăn uống, vì vậy cholesterol trong chế độ ăn uống không tác động lớn đến mức cholesterol trong máu.

Thay vào đó, các loại thực phẩm như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đóng vai trò chính trong mức cholesterol.

Với những khuyến nghị thay đổi theo thời gian và tính đa chiều của khoa học dinh dưỡng, có thể hiểu được tại sao nghiên cứu về trứng vẫn tiếp diễn.

Trứng cung cấp nguồn protein hoàn hảo và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng điều quan trọng là phải điều độ, theo Medical Express.

Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm