Kinh tế

Doanh nghiệp

Công ty Cao su Chư Păh: Sản xuất kinh doanh gắn với bảo đảm an sinh xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những nỗ lực không ngừng đã giúp Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh liên tục vượt kế hoạch đề ra về sản lượng, đồng thời là đơn vị duy nhất của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2023.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh hiện có hơn 9.800 ha cao su trồng tại Việt Nam và hơn 4.200 ha cao su trồng tại Campuchia. Trong đó, diện tích khai thác là hơn 8.300 ha.

Năm 2023, Công ty khai thác được hơn 7.300 tấn mủ quy khô, đạt 104% kế hoạch; năng suất vườn cây đạt 1,73 tấn/ha; sản lượng chế biến gần 7.640 tấn mủ, đạt 106% kế hoạch; sản lượng tiêu thụ đạt gần 7.690 tấn; cao su thu mua đạt 245 tấn. Tổng doanh thu đạt gần 312 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 73 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 27,2 tỷ đồng.

Ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty-cho biết: Trước áp lực chi phí sản xuất cao, Công ty vẫn luôn đảm bảo hoạt động tài chính lành mạnh, sử dụng vốn có hiệu quả. Ngay từ đầu mùa cạo mủ, Công ty đã kịp thời cung ứng đầy đủ vật tư, trang-thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất, giao chỉ tiêu kế hoạch và thường xuyên kiểm tra tiến độ sản xuất của các đơn vị để kịp thời có giải pháp xử lý.

Công ty cũng tích cực tìm kiếm khách hàng để mở rộng thị trường, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế. Công tác xây dựng cơ bản cũng tập trung đầu tư những hạng mục trọng điểm và ưu tiên cho sản xuất.

Công ty hiện có hơn 2.200 cán bộ, công nhân, người lao động, trong đó, 71,3% là người dân tộc thiểu số. Công ty luôn xác định việc ổn định đời sống người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Hiện thu nhập của người lao động bình quân đạt 7,56 triệu đồng/tháng. Việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động luôn được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba. Ảnh: H.D

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba. Ảnh: H.D

Nói về vấn đề này, anh Puih Liết-Công nhân Nông trường Cao su Ia Phú-chia sẻ: “Tôi bắt đầu làm công nhân tại Công ty từ năm 2006. Thu nhập trung bình của tôi khoảng hơn 7 triệu đồng/tháng. Công nhân được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm; khi đau ốm được thăm hỏi, phát thuốc. Vì vậy, tôi luôn xác định sẽ gắn bó lâu dài với Công ty”.

Công tác an sinh xã hội được Công ty chú trọng thông qua các hoạt động như thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công, người nghèo nhân dịp lễ, Tết. Đồng thời, Công ty hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”; ủng hộ các quỹ từ thiện; hỗ trợ các địa phương làm đường, mua camera an ninh... Tổng kinh phí cho các hoạt động này trong năm 2023 là hơn 1,6 tỷ đồng.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh đầu tư xây dựng, cải tiến công nghệ chế biến mủ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Hồng Thương

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh đầu tư xây dựng, cải tiến công nghệ chế biến mủ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Hồng Thương

Năm 2023, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng ba; 1 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng nhì; 1 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, 2 năm liền (2022, 2023), Công ty được tặng giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”, riêng trong năm 2023, Công ty là đơn vị duy nhất thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đạt giải thưởng này; 3 năm liền Công ty được vinh danh top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-cho biết: Sự đổi thay diện mạo của huyện có sự đóng góp rất lớn của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh.

Đặc biệt, Công ty đã đồng hành cùng huyện tạo việc làm cho người lao động, góp phần trong công tác đầu tư hạ tầng, sắp xếp lại một số điểm dân cư.

Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2024, Công ty đề ra các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh như: diện tích khai thác gần 4.150 ha; sản lượng khai thác đạt 6.960 tấn, vượt 5% so với kế hoạch Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao; năng suất bình quân đạt gần 1,6 tấn/ha; sản lượng chế biến đạt 6.825 tấn; giá bán bình quân đạt 35 triệu đồng/tấn; giá thành tiêu thụ bình quân đạt 30,7 triệu đồng/tấn.

Tổng doanh thu đạt hơn 277 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt gần 62 tỷ đồng; tiền lương bình quân đạt 7,8 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 20,83 tỷ đồng.

“Năm 2024 dự báo còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức do giá mủ vẫn ở mức thấp, thời tiết không thuận, chi phí sản xuất tăng... Tuy nhiên, Công ty sẽ tiếp tục đón đầu, xây dựng giải pháp để cố gắng hoàn thành những chỉ tiêu đặt ra”-Tổng Giám đốc Công ty Cao su Chư Păh cho hay.

Có thể bạn quan tâm