Kinh tế

Doanh nghiệp

Công ty của bầu Đức cam kết hoàn trả các khoản nợ đến hạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục, Hoàng Anh Gia Lai đã lập kế hoạch giả định cho 12 tháng, cam kết trả các khoản nợ đến hạn.

Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét năm 2022 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố, trong đó đơn vị kiểm toán E&Y nhấn mạnh về việc doanh nghiệp có khoản lỗ lũy kế hơn 3.300 tỷ đồng và khoản nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn tại thời điểm cuối năm. Điều này cho thấy sự tồn tại của yếu tố "không chắc chắn trọng yếu có thể đến nghi ngờ đáng kể" khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết đã lập kế hoạch giả định hoạt động liên tục cho 12 tháng tiếp theo, bao gồm dòng tiền tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ đối tác và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Hoàng Anh Gia Lai cũng cho hay đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay để điều chỉnh khoản vay đã vi phạm. Tập đoàn cam kết có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo.

Trong báo cáo soát xét năm 2022, ghi nhận lợi nhuận sau thuế của HAG tăng đột biến so với cùng kỳ 2021. Hết năm ngoái, doanh nghiệp này lãi 1.124 tỷ đồng, tăng gần 9 lần so với năm trước đó. Đây là mức lợi nhuận cao nhất từ năm 2015.

Lý giải nguyên nhân, Hoàng Anh Gia Lai cho biết lợi nhuận đột biến đến từ bán trái cây và bán heo tăng cao. Doanh thu tài chính tăng là vì thanh lý các khoản đầu tư giảm. Năm 2022, chi phí quản lý giảm mạnh nhờ công ty hòa nhập dự phòng liên quan đến các khoản nợ phải thu.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, năm ngoái là năm doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn khi giá heo chịu nhiều biến động. Tuy nhiên, nhờ cân đối chi phí và dùng chuối để chế biến thành bột nuôi heo đã giúp công ty vượt kế hoạch đề ra của năm.

Năm nay, giá heo tiếp tục giảm sâu về 48.000-53.000 đồng một kg nhưng doanh nghiệp vẫn không bị lỗ vì kiểm soát chi phí chặt chẽ.

Công ty dự tính đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay tăng 30-40% so với năm 2022. Trong đó, công ty sẽ trồng thêm 2.000 ha bắp để làm nguyên liệu, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu từ Mỹ. Với sầu riêng, 2.000 ha sẽ thu hoạch tại Lào và 60 ha tại Việt Nam.

Ngoài ra, tháng 4, công ty này sẽ bán 60 loại rau củ thuộc giống ôn đới. Việc lấn sân làm thêm mảng rau củ được xem là bước đệm để Hoàng Anh Gia Lai trở thành công ty sản xuất hàng tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm