TN - Đất & Người

Đắk Nông đề xuất xây mới 10 công trình thủy lợi để phòng chống hạn hán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông vừa có đề nghị với Cục Thủy lợi về việc xây dựng mới 10 công trình thủy lợi, tổng vốn 467 tỉ đồng để ứng phó hạn hán.

Ngày 11-4, đoàn công tác của Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông liên quan công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước mùa khô năm 2023-2024.

Một con suối tại Đắk Nông đã cạn nước. Ảnh: L.P

Một con suối tại Đắk Nông đã cạn nước. Ảnh: L.P

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Đắk Nông, cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có 307 công trình thủy lợi. Tuy nhiên, hiện có 31 công trình thủy lợi đã hết nước hoặc sắp cạn kiệt nguồn nước.

Ngoài ra, nhiều sông suối trên địa bàn Đắk Nông đã cạn kiệt nguồn nước. Vì vậy, một số diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp lâu năm không có nguồn nước tưới bổ sung đã có hiện tượng héo lá.

Theo ông Kiên, nếu nắng nóng kéo dài sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại một số huyện như: Đắk Mil, Krông Nô, Cư Jút với diện tích khoảng 9.960 ha cây trồng các loại.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Nghĩa, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, đề nghị Cục Thủy lợi tổng hợp, báo cáo các bộ, ngành Trung ương xem xét, bố trí nguồn vốn để xây dựng các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, Sở NN&PTNT Đắk Nông đề xuất xây dựng mới 10 công trình thủy lợi với kinh phí khoảng 467 tỉ đồng, đảm bảo nước tưới cho khoảng 3.370 ha cây trồng trên địa bàn.

Sau khi khảo sát, kiểm tra các công trình thủy lợi trên địa bàn Đắk Nông, đoàn công tác ghi nhận tình hình hạn hán đã khiến nhiều hồ đập khô kiệt nước.

Một hồ nước tại huyện Đắk Mil đã khô cạn. Ảnh: L.P

Một hồ nước tại huyện Đắk Mil đã khô cạn. Ảnh: L.P

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông phối hợp với chính quyền các cấp đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Đối với việc sản xuất, trồng trọt, ông Khanh đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, hướng dẫn người dân tận dụng có hiệu quả nguồn nước còn lại để đảm bảo tưới cho cây trồng.

Ông Khanh cũng yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cần có báo cáo thường xuyên về tình hình hạn hán để Cục Thủy lợi có cơ sở phối hợp, xử lý.

Theo lịch công tác, ngày 12-4, đoàn công tác của Cục Thủy lợi tiếp tục khảo sát các hồ đập, làm việc với các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk về tình hình hạn hán.

Có thể bạn quan tâm